DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยรัตน์ หล่อมณีนพรัตน์-
dc.contributor.author: ดวงพร นิลวงษ์-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการ ทำงานเป็นทีมของครู กลุ่มโรงเรียนอุดมธรรมคุณ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สุพรรณบุรี เขต 1 2) ศึกษาความต้องการจำเป็นในการทำงานเป็นทีมของครู กลุ่มโรงเรียนอุดม ธรรมคุณ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 และ 3) เสนอแนวทาง พัฒนาการทำงานเป็นทีมของครูกลุ่มโรงเรียนอุดมธรรมคุณ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1 วิธีวิจัยเป็นแบบผสมผสาน โดยการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรได้แก่ ครูกลุ่มโรงเรียนอุดมธรรมคุณ จำนวน 95 คน เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามมีค่าความเชื่อมั่น สภาพปัจจุบัน ที่ 0.98 และสภาพที่พึงประสงค์ ที่ 0.93 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้เทคนิค PNI Modified ในการจัดลำดับ ความสำคัญของความต้องการจำเป็น ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลเป็นผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 คน เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัจจุบันการทำงานเป็นทีมของครูกลุ่มโรงเรียนอุดมธรรมคุณ ในภาพรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง ส่วนสภาพที่พึงประสงค์การทำงานเป็นทีมของครูกลุ่มโรงเรียนอุดมธรรมคุณ ในภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การมีส่วนร่วมในการทำงานของสมาชิก 2) ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาการทำงานเป็นทีมของครูกลุ่มโรงเรียนอุดมธรรมคุณ อันดับแรก คือ การมีส่วนร่วมในการทำงานของสมาชิก ประเด็นการตัดสินใจใด ๆ ควรใช้ข้อมูลและความ คิดเห็นของครูทุกคน และ 3) แนวทางพัฒนาการทำงานเป็นทีมของครูกลุ่มโรงเรียนอุดมธรรมคุณ ผู้บริหารควรเปิดโอกาสให้ครูทุกคนมีส่วนร่วมในการทำงาน ทั้งการร่วมคิด ร่วมตัดสินใจ ร่วม แก้ปัญหา และร่วมดำเนินการ ซึ่งจะทำให้ครูเกิดการประสานงานและมีความรับผิดชอบร่วมกัน เสริมสร้างพลังในการทำงานและรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในการทำงานร่วมกัน
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ครู -- การทำงานเป็นทีม
dc.subject: ครู -- การพัฒนา
dc.subject: การบริหารการศึกษา -- ไทย -- สุพรรณบุรี
dc.subject: โรงเรียนประถมศึกษา -- ไทย
dc.title: แนวทางการพัฒนาการทำงานเป็นทีมของครู กลุ่มโรงเรียนอุดมธรรมคุณ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 1
dc.title.alternative: Guidelines for developing teacher teamwork in the Udomthamkhun School group under the Suphanburi Primary Educational Service Area Office 1
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to 1) investigate the current conditions and desirable conditions of teamwork among teachers in the Udomthamkhun School Group under the Suphanburi Primary Educational Service Area Office 1, 2) examine the needs for teamwork among these teachers, and 3) propose guidelines for developing teacher teamwork. This study employed mixed methods. For the quantitative approach, the population consisted of 95 teachers in the Udomthamkhun School Group. The instrument used was a questionnaire, with reliability coefficients of 0.98 for current conditions and 0.93 for desirable conditions. Data were analyzed using descriptive statistics, including percentage, frequency, mean, and standard deviation. The Modified Priority Needs Index (PNI Modified) was employed to prioritize the needs. For the qualitative study, the key informants were five experts. The instrument used was a semi-structured interview, and the data were analyzed using content analysis. The results of the study indicated that the current conditions of teamwork among teachers in the Udomthamkhun School Group were at an intermediate level, while the desirable conditions were at the highest level, with team member participation receiving the highest mean score. The needs in developing teacher teamwork included enhancing team member participation, particularly in decision-making based on shared ideas. The guidelines for developing teacher teamwork suggested that school administrators should provide teachers with opportunities to participate in idea sharing, decision making, problem solving, and performing tasks. This would enhance teachers’ ability to collaborate and take responsibility, as well as increase their motivation to work and their sense of pride in the school’s achievements
dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา