https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3434| Title: | แนวทางการพัฒนาการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานีเขต 2 |
| Other Titles: | The guideline for learning organization development of opportunity expansion schools in Pathum Thani Primary Educational Service Area Office, Area 2 |
| Authors: | ปาริชาติ จงเผือกกลาง |
| metadata.dc.contributor.advisor: | กัลยรัตน์ หล่อมณีนพรัตน์ |
| Keywords: | องค์กรแห่งการเรียนรู้;การพัฒนาองค์การ;โรงเรียนประถมศึกษา -- ไทย -- ปทุมธานี;การบริหารการศึกษา |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน และสภาพที่พึงประสงค์การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 2) ศึกษาความต้องการจำเป็นการพัฒนาการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 และ 3) เสนอแนวทางการพัฒนาการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบผสมผสาน (Mixed Methods) โดยการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูจำนวน 257 คน เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.97 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้เทคนิค Modified Priority Needs Index : PNI Modified ในการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลเป็นผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 คน เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจุบันโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 มีการดำเนินการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และมีความประสงค์ให้มีการดำเนินการในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุดเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ค่าเฉลี่ยของสภาพที่พึงประสงค์สูงกว่าสภาพปัจจุบันทุกด้าน 2) ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 ประเด็นสำคัญที่ควรดำเนินการ ได้แก่ ครูควรมีความตระหนักและให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ ครูควรได้แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิด และประสบการณ์ในการปฏิบัติงานระหว่างกัน และครูควรยอมรับในความสามารถและความแตกต่างระหว่างบุคคล 3) แนวทางพัฒนาการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้สำหรับโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 ผู้บริหารควรสื่อสาร สร้างบรรยากาศ จัดสรรเวลา และจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่านชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (Professional Learning Community: PLC) อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง เพื่อให้ครูได้เรียนรู้และพัฒนาตนเองจนกลายเป็นวัฒนธรรมองค์กร |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this study were to 1) investigate the current and desirable conditions for becoming a learning organization for opportunity expansion schools in Pathumthani Primary Educational Service Area Office, Area 2, 2) examine the needs for developing these schools into learning organizations, and 3) propose guidelines for this development. This study employed mixed methods. For the quantitative approach, the sample included 257 teachers. The instrument used to elicit data was a questionnaire with a reliability coefficient of 0.97. Data were analyzed using descriptive statistics, including frequency, percentage, mean, and standard deviation. The Modified Priority Needs Index (PNIModified) was used to prioritize the needs. In terms of the qualitative approach, semi-structured interviews were conducted with five experts. Data were analyzed using content analysis. The results were as follows: 1) Currently, the operation of opportunity expansion schools to become learning organizations was at the highest level. Additionally, the desire for the development of these schools into learning organizations was also at the highest level. Nevertheless, the scores for desirable conditions were higher than those for current conditions in all aspects , 2) The needs for the development of schools to become learning organizations include two key aspects: a) teachers should cultivate awareness and prioritize learning through the sharing of knowledge, ideas, and work experiences with one another; and b) teachers should recognize and respect the competence and differences among their colleagues, and 3) The guidelines for developing schools into learning organizations include the following: school administrators should communicate more effectively, create a conducive atmosphere, allocate their time appropriately, and continuously foster knowledge-sharing activities through professional learning communities (PLCs). This approach aims to help teachers learn and develop themselves, ultimately embedding this practice as part of the organizational culture |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3434 |
| metadata.dc.type: | Thesis |