https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3439| Title: | คุณลักษณะผู้บริหารสถานศึกษาที่พึงประสงค์ในสหวิทยาเขตชลบุรี 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง |
| Other Titles: | Desired characteristics of school administrators in the Chonburi 2 educational network under The Secondary Educational Service Area Office of Chonburi and Rayong |
| Authors: | ภณศรบงกช จันทบัวลา |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ชัชชญา พีระธรณิศร์ |
| Keywords: | ผู้บริหารสถานศึกษา -- คุณลักษณะ;ภาวะผู้นำทางการศึกษา;การบริหารการศึกษา;โรงเรียนมัธยมศึกษา -- ไทย -- ชลบุรี |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาที่พึงประสงค์ในสหวิทยาเขตชลบุรี 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง และ 2) เพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาที่พึงประสงค์ในสหวิทยาเขตชลบุรี 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง จำแนกตามเพศ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงาน กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูในโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง จำนวน 210 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าความเชื่อมั่น ค่าความเที่ยงตรงของเนื้อหา ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า คุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาที่พึงประสงค์ในสหวิทยาเขตชลบุรี 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง รายด้านอยู่ในระดับมาก 2 ด้าน คือ ด้านการมีวิสัยทัศน์ และด้านบุคลิกภาพ และอยู่ในระดับปานกลาง 4 ด้าน คือ ด้านความสามารถในการบริหาร ด้านความเป็นผู้นำ ด้านคุณธรรมจริยธรรม และด้านมนุษยสัมพันธ์ และเมื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะของผู้บริหารสถานศึกษาที่พึงประสงค์ จำแนกตามเพศ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า ครูที่มีเพศ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงานต่างกัน มีความคิดเห็นโดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to 1) investigate the desired characteristics of school administrators in the Chonburi 2 Educational Network under the Secondary Educational Service Area Office of Chonburi and Rayong, and 2) compare the desired characteristics of school administrators in the Chonburi 2 Educational Network under the same office, categorized by gender, educational qualifications, and work experience. The sample group consisted of 210 teachers from schools in the Chonburi 2 Educational Network under the Secondary Educational Service Area Office of Chonburi and Rayong. The research instrument used for data collection was a 5-point Likert scale questionnaire. The statistical methods employed for data analysis included frequency distribution, percentage, reliability, content validity, standard deviation, t-tests, and one-way analysis of variance (ANOVA). The results revealed that the overall desired characteristics of school administrators in the Chonburi 2 Educational Network under the Secondary Educational Service Area Office of Chonburi and Rayong were at a moderate level. For specific aspects, two aspects were rated at a high level: vision and personality. Four aspects were rated at a moderate level: management skills, leadership, morality and ethics, and interpersonal relationships. When comparing the desired characteristics of school administrators categorized by gender, educational qualifications, and work experience, the findings indicated statistically significant differences at the .05 level among teachers based on these factors |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3439 |
| metadata.dc.type: | Thesis |