https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3442Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | วัลลภา เฉลิมวงศาเวช | - |
| dc.contributor.author | หยิน หยาง | - |
| dc.contributor.author | Ying Yan | - |
| dc.date.issued | 2568 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับแรงจูงใจทั้งภายใน ภายนอก และภาพรวมในการเรียนสาขาวิชาภาษาไทยของนักศึกษาจีนในมหาวิทยาลัยคุนหมิง และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยภายในและภายนอกที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนสาขาวิชาภาษาไทยของนักศึกษาจีนในมหาวิทยาลัยคุนหมิง การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักศึกษาจีนในมหาวิทยาลัยคุนหมิง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม (Questionnaire) ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นโดยศึกษาจากแนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง สถิติที่ใช้ประกอบด้วย ค่าร้อยละ (Percentage) ความถี่ (Frequency) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยแรงจูงใจภายในและภายนอกโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 2) ปัจจัยภายในและภายนอกที่มีผลต่อแรงจูงใจในการเรียนสาขาวิชาภาษาไทยของนักศึกษาจีนในมหาวิทยาลัยคุนหมิง โดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบคัดเลือกเข้า (Enter Multiple Regression Analysis) พบว่า ปัจจัยภายในที่มีอำนาจพยากรณ์ดีที่สุดคือ ปัจจัยด้านความต้องการส่วนบุคคล มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยมีอำนาจพยากรณ์ร้อยละ 61.8 (R² = 0.618) รองลงมาคือ ปัจจัยด้านความสนใจส่วนบุคคล สำหรับปัจจัยภายนอก ตัวแปรอิสระที่มีอำนาจพยากรณ์ดีที่สุดคือ ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยมีอำนาจพยากรณ์ร้อยละ 66.0 (R² = 0.66) รองลงมาคือ ปัจจัยด้านครอบครัว ส่วนปัจจัยด้านสถานศึกษาและปัจจัยด้านสังคม ไม่สามารถร่วมพยากรณ์แรงจูงใจในการเรียนสาขาวิชาภาษาไทยของนักศึกษาจีนในมหาวิทยาลัยคุนหมิงได้ | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | ภาษาไทย -- การศึกษาและการสอน -- ชาวต่างชาติ | en_US |
| dc.subject | แรงจูงใจในการเรียน | en_US |
| dc.subject | การเรียนภาษาต่างประเทศ | en_US |
| dc.subject | มหาวิทยาลัย -- จีน -- คุนหมิง | en_US |
| dc.subject | นักศึกษาจีน | en_US |
| dc.title | แรงจูงใจในการเรียนสาขาวิชาภาษาไทยของนักศึกษาจีนในมหาวิทยาลัยคุนหมิง | en_US |
| dc.title.alternative | Motivation for learning the Thai language program among Chinese students at Kunming University | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aims to 1) study the levels of internal, external, and overall motivation in learning the Thai language program among Chinese students at Kunming University and 2) examine the internal and external factors affecting their motivation. This study is quantitative research, with the population consisting of Chinese students at Kunming University. The research tool used is a questionnaire, developed based on relevant concepts, theories, and previous studies. The statistical methods applied include percentage, frequency, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. The findings reveal that the overall level of internal and external motivation is high. An analysis using Enter Multiple Regression Analysis indicates that among internal factors, the best predictor variable is personal needs, which has a statistically significant impact at the 0.05 level, with a predictive power of 61.8% (R² = 0.618), followed by personal interest. Among external factors, economic factors are the strongest predictor, with a statistically significant impact at the 0.05 level and a predictive power of 66.0% (R² = 0.66), followed by family influence. However, educational institution and social factors do not significantly predict motivation in learning the Thai language program among Chinese students at Kunming University | en_US |
| dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |