https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3444| Title: | แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของครู ในโรงเรียนขนาดเล็กสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง |
| Other Titles: | Guidelines for developing the creative leadership of teachers in small schools under the office of the Ang Thong Primary Educational Service Area |
| Authors: | เพ็ญประภา สุคนธี |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ชัชชญา พีระธรณิศร์ |
| Keywords: | ภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์;ครู -- การพัฒนา;การพัฒนาบุคลากรทางการศึกษา;โรงเรียนประถมศึกษา -- ไทย -- อ่างทอง;การบริหารการศึกษา |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นของภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของครูโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง และ 2) เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของครูในโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่างคือ ครูโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง จำนวน 201 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการหาค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNI modified) และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน โดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของครูในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนสภาพที่พึงประสงค์ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล และความต้องการจำเป็นสูงสุด คือ ด้านความยืดหยุ่น มีค่าดัชนีสูงที่สุด (PNI modified = 0.066) และ 2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของครูในโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง ประกอบด้วย 4 ด้าน รวม 13 แนวทาง ได้แก่ 1) ด้านความยืดหยุ่น มี 3 แนวทาง 2) ด้านการมีวิสัยทัศน์ มี 4 แนวทาง 3) ด้านการมีจินตนาการ มี 3 แนวทาง และ 4) ด้านการคำนึงถึงความเป็นปัจเจกบุคคล มี 3 แนวทางพัฒนา |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were to study the current conditions, desirable conditions, needs, and to propose guidelines for developing creative leadership of teachers in small schools under the Office of the Ang Thong Primary Educational Service Area. A mixed methods research approach was employed. The sample consisted of 201 teachers from small schools under the Office of the Ang Thong Primary Educational Service Area. The research tool was a questionnaire with 5-point rating scales. Statistics used to analyze the data included frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, and Priority Needs Index Modified (PNI modified). In addition, semi-structured interviews were conducted with five experts and analyzed through content analysis. The research results revealed that 1) the current situation of creative leadership development of teachers is at a high level overall. The desired condition of the development of creative leadership of teachers in general has the highest mean value, at the highest level, namely, the aspect of individual consideration. The aspect with the highest need is flexibility, which has the highest index value (PNI modified = 0.066). 2) Guidelines for developing creative leadership of teachers in small schools under the Office of the Ang Thong Primary Educational Service Area, comprise a total of four areas, with 13 development guidelines, namely: 1) Flexibility, with three development approaches; 2) Vision, with four development approaches; 3) Imagination, with three development approaches; and 4) Individuality, with three development approaches |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3444 |
| metadata.dc.type: | Thesis |