Title: การศึกษาฤทธิ์ทางชีวภาพของมะพร้าว
Other Titles: Study of the biological activity of coconut
Authors: แกมฉัตร จุลละศร
Keywords: มะพร้าว;สารต้านอนุมูลอิสระ
Issue Date: 2568
Publisher: สาขาวิชาเทคนิคการแพทย์ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษานี้ได้ทำการตรวจสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ปริมาณฟลาโวนอยด์รวม และปริมาณฟีนอลิกรวมจากส่วนต่าง ๆ ของต้นมะพร้าว ได้แก่ ใบ ราก และเปลือกลำต้น โดยใช้เครื่องสเปกโทรโฟโตมิเตอร์ในการวัดค่าและทำการสกัดสารจากทั้งสามส่วนของมะพร้าวด้วยตัวทา ละลายเอทานอล ผลการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี Oxygen Radical Absorbance Capacity (ORAC) พบว่า ส่วนรากของมะพร้าวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด โดยมีค่าความเข้มข้นเท่ากับ 60,939.80 ไมโครโมลเทรอกซ์อีควิวาเลนต์ต่อกรัมของสารสกัดและผลการทดสอบด้วยวิธี 2,2’-azino-bis(3-ethylbenz thiazoline-6-sulphonic acid) (ABTS) ก็ให้ผลเช่นเดียวกัน คือ ส่วนรากของมะพร้าวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด โดยมีค่าความเข้มข้นเท่ากับ 4,180.00 ไมโครโมลเทรอกซ์อีควิวาเลนต์ ต่อลิตรสำหรับฟีนอลิกรวมที่วัดโดยวิธี Folin–Ciocalteu และปริมาณฟลาโวนอยด์รวมที่วัดโดยวิธี Aluminum Chloride Colorimetric Method พบว่า ส่วนรากของมะพร้าวมีปริมาณฟีนอลิกรวมสูงที่สุด (492.38 ไมโครกรัมของกรดแกลลิกเทียบเท่าต่อมิลลิกรัมของสารสกัด) และมีปริมาณฟลาโวนอยด์รวมสูงที่สุด (4,534.89 ไมโครกรัมของสารแคเทชินเทียบเท่าต่อมิลลิกรัมของสารสกัด) เมื่อเปรียบเทียบกับส่วนใบและเปลือกของต้นมะพร้าวดังนั้น การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่ารากมะพร้าวที่ผ่านการสกัดด้วยเอทานอลเป็นแหล่งที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงมีปริมาณสารฟีนอลิกและฟลาโวนอยด์มากที่สุด และอาจเป็นประโยชน์ต่อการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ต่อไปได้
metadata.dc.description.other-abstract: This study investigated the antioxidant activity, total flavonoid content, and total phenolic content from different parts of coconut, including the leaves, roots, and stem bark of the coconut tree. The measurements were performed using a spectrophotometer, and the extraction of the three coconut parts was carried out using ethanol as the solvent. The antioxidant activity tested by the Oxygen Radical Absorbance Capacity (ORAC) assay showed that the coconut roots exhibited the highest antioxidant activity, with the concentration of 60,939.80 μmole TE/ g of extract. The antioxidant activity tested by the 2,2’-azino-bis (3-ethylbenzthiazoline-6-sulphonic acid) (ABTS) assay also showed that the coconut roots exhibited the highest antioxidant activity, with the concentration of 4.18 μmole/L TE. The total phenolic content,determined by the Folin–Ciocalteu Method and the total flavonoid content, determined by the Aluminum Chloride Colorimetric Method, revealed that the coconut roots contained the highest amounts of total phenolics (492.38 μg of GAE/ mg of extract) and flavonoids (4,534.59 μg of CE/ mg of extract), compared with the leaves and stem bark of the coconut. This study suggests that the coconut roots with ethanol extract are the highest source of antioxidant activity, total phenolics, and flavonoid contents, and it might be useful for other industrial application
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาตรี
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคนิคการแพทย์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3461