https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3462| Title: | การศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียแกรมลบของน้ำมันหอมระเหยสกัดจากตะไคร้ |
| Other Titles: | Antibacterial activity of cymbopogon citratus essential oil against gram - negative bacteria |
| Authors: | ชนกานต์ แสงหาญ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | อภิชัย ศรีเพียร |
| Keywords: | น้ำมันหอมระเหย;ตะไคร้ |
| Issue Date: | 2567 |
| Publisher: | สาขาวิชาเทคนิคการแพทย์ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | Cymbopogon citratus หรือที่รู้จักทั่วไปว่าตะไคร้บ้าน เป็นพืชในวงศ์หญ้า (Poaceae) ที่พบได้ทั่วไปในเขตร้อน ซึ่งมีการปลูกกันอย่างแพร่หลายเพื่อนำมาประกอบอาหารและใช้เป็นยาสมุนไพร ในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียของน้ำมันหอมระเหยสกัดจากตะไคร้บ้าน (CCEO) ด้วยวิธี disk diffusion และ broth microdilution ต่อเชื้อแบคทีเรีย แกรมลบ ผลการศึกษาพบว่าน้ามันหอมระเหยสกัดจากตะไคร้บ้านมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ Vibrio cholerae ได้ดีที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ย inhibition zone อยู่ที่ 26.0 ± 1.0 มิลลิเมตร ซึ่งจัดอยู่ในระดับ strong activity ในขณะที่ ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ Salmonella Typhi, Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae และ Acinetobacter baumannii จัดอยู่ในระดับ weak activity โดยมีค่าเฉลี่ย inhibition zone อยู่ที่ 9.3 ± 0.6, 9.3 ± 1.2, 7.0 ± 0.0 และ 8.7 ± 0.6 มิลลิเมตร ตามลาดับ อย่างไรก็ตาม น้ำมันหอมระเหยสกัดจากตะไคร้บ้านไม่สามารถยับยั้งเชื้อ Pseudomonas aeruginosa ได้ โดยมีค่าเฉลี่ย inhibition zone อยู่ที่ 6 มิลลิเมตร ซึ่งจัดอยู่ในระดับ no activity เมื่อทดสอบด้วยวิธี broth microdilution พบว่าเชื้อที่ไวต่อน้ำมันหอมระเหยสกัดจากตะไคร้บ้านมากที่สุดคือ Vibrio cholerae (MIC และ MBC เท่ากับ 1.0 ± 0.0 mg/mL) ในขณะที่เชื้อ Pseudomonas aeruginosa เป็นเชื้อที่ไวต่อน้ามันหอมระเหยสกัดจากตะไคร้บ้านน้อยที่สุด (MIC เท่ากับ 21.3 ± 9.2 mg/mL และ MBC เท่ากับ 26.7 ± 9.2 mg/mL) โดยมีค่า MIC index ของเชื้อทั้งหมดอยู่ที่ ≤ 4 การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าน้ำมันหอมระเหยสกัดจากตะไคร้บ้านมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียแกรมลบทุกสายพันธุ์ที่ศึกษา |
| metadata.dc.description.other-abstract: | Cymbopogon citratus, commonly known as lemongrass, is a tropical plant belonging to the Poaceae family. It is widely cultivated for its culinary and medicinal uses. This study aimed to investigate the antibacterial activity of Cymbopogon citratus essential oil (CCEO) by disk diffusion and broth microdilution methods against Gram – negative bacteria. The results showed that CCEO exhibited the strongest inhibitory effect on Vibrio cholerae, with an average inhibition zone of 26.0 ± 1.0 mm, classified as strong antibacterial activity. In comparison, the inhibitory effects on Salmonella Typhi, Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, and Acinetobacter baumannii were weak activity, with average inhibition zones of 9.3 ± 0.6 mm, 9.3 ± 1.2 mm, 7.0 ± 0.0 mm, and 8.7 ± 0.6 mm, respectively. However, CCEO was unable to inhibit Pseudomonas aeruginosa with an average inhibition zone of 6 mm, classified as no antibacterial activity. By broth microdilution, the most sensitive organism to CCEO was Vibrio cholerae (MIC and MBC were 1.0 ± 0.0 mg/mL), while Pseudomonas aeruginosa was the least sensitive organism. The MIC indexes of all organisms were ≤ 4. This study showed that CCEO exhibited bactericidal effect against Gram – negative bacteria tested in this study. |
| metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาตรี |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคนิคการแพทย์ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3462 |
| metadata.dc.type: | Other |