https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/347
Title: | กลวิธีการเล่าเรื่อง และการใช้ภาษาภาพยนตร์ในภาพยนตร์ที่กำกับโดย หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล |
Other Titles: | Narrative strategies and film language in M.L.Pundhevanop Dhewakul’s movies |
Authors: | ณัฐปคัลภ์ อัครภูริณาคินทร์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ฉลองรัฐ เฌอมาลย์ชลมารค |
Keywords: | ภาพยนตร์ -- การอำนวยการและกำกับการแสดง;ภาพยนตร์ -- การเล่าเรื่อง;ภาพยนตร์ -- การใช้ภาษา |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ เป็ นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีวิจัยแบบการวิเคราะห์ตัวบท (Textual Analysis) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลวิธีการเล่าเรื่อง และการใช้ภาษาภาพยนตร์ในภาพยนตร์ที่กำกับโดยหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล โดยภาพยนตร์ที่นำมาศึกษามีจำนวนทั้งสิ้น 13 เรื่องผลจากการศึกษาพบว่า ภาพยนตร์ที่กำกับโดยหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล มีกลวิธีการเล่าเรื่อง ดังนี้ 1) โครงเรื่อง พบว่ามีการลำดับเหตุการณ์เป็ น 5 ขั้นตอน ได้แก่ การเริ่มเรื่อง การพัฒนาเหตุการณ์ ภาวะวิกฤต ภาวะคลี่คลาย และการจบเรื่อง โดยการจบเรื่องมี 4 แบบ คือ การจบเรื่องด้วยความสุข การจบแบบโศกนาฏกรรม การจบแบบสมจริงในชีวิต และการจบแบบหักมุม2) ความขัดแย้ง พบว่ามีความขัดแย้ง 3 ลักษณะ คือ ความขัดแย้งระหว่างบุคคลกับสังคม ความขัดแย้งระหว่างบุคคลกับบุคคล และความขัดแย้งภายในจิตใจของตัวละคร 3) ตัวละคร พบว่ามี 2 ประเภท คือ ตัวละครประเภทผู้กระทำ และตัวละครประเภทผู้ถูกกระทำ 4) แก่นความคิด พบว่าภาพยนตร์ส่วนใหญ่มีการนำเสนอแก่นความคิดเรื่องการทำความดีก็ย่อมได้ดี 5) ฉาก พบว่ามักมีการใช้ฉากที่เป็นธรรมชาติ และฉากที่เป็นการดำเนินชีวิตของตัวละคร 6) มุมมองในการเล่าเรื่อง พบว่ามักมีการใช้ใน 2 ลักษณะ ได้แก่ การเล่าเรื่องแบบบุคคลที่หนึ่ง และการเล่าเรื่องจากมุมมองบุคคลที่สามสำหรับผลการศึกษาเรื่องการใช้ภาษาภาพยนตร์ พบว่า 1) องค์ประกอบด้านแสง ใช้แสงที่เกิดจากธรรมชาติ และแสงจากแสงประดิษฐ์ 2) องค์ประกอบด้านสี พบว่า ใช้สี 2 ลักษณะ คือ สีที่เกิดจากฉาก และสีที่เกิดจากการจัดแสง 3) องค์ประกอบด้านการถ่ายภาพ พบว่า ใช้ขนาดภาพแบบปานกลางเป็นส่วนใหญ่ และมีการเคลื่อนกล้องไม่มากนัก 4) องค์ประกอบด้านเสียง พบว่า ใช้เสียงบรรยากาศในธรรมชาติ และเสียงประกอบจากเครื่องดนตรี 5) องค์ประกอบด้านการตัดต่อ พบว่ามักมีการตัดต่อเป็น 2 ลักษณะ คือ การตัดต่อแบบสลับเหตุการณ์ และการตัดต่อแบบต่อเนื่อง |
metadata.dc.description.other-abstract: | This study aimed to investigate the narrative strategies and the film language used in thirteen movies directed by M.L.Pundhevanop Dhewakul. The study was conducted through textual analysis on the basis of qualitative methodology. The result of narrative strategy analysis showed that M.L.Pundhevanop Dhewakul applied narrative strategies in his movies. 1) In terms of plot, five stages were found as follows: exposition, rising action, climax, falling action, and ending, four kinds of which were found: happy, tragic, realistic, and surprise. 2) In terms of conflict, three types were found: interpersonal conflict, intrapersonal conflict and conflict between person and society. 3) In term of character, two types were found: active and passive. 4) In term of theme, the frequently used theme was ‘good deeds, good returns.’. 5) In terms of scene, it was found that most scenes were mainly associated with nature and characters’ ways of living. Finally, 6) in terms of point of view, firstperson and third-person point of view were found. The result of film language analysis showed revealed that 1) in terms of light, natural and artificial light were mainly used. 2) In terms of color, two kinds - colors perceived through scenes and through lights - were found. 3) In terms of cinematography, medium aspect ratios with little camera movement were used. 4) In terms of sound, natural sounds and instrumental sounds were found. Finally, 5) in terms of editing, cross cutting and continuity cutting were found |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม (การเขียนบทและกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การเขียนบทและกำกับภาพยนตร์และโทรทัศน์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/347 |
metadata.dc.type: | Thesis |