Title: การเตรียมสิ่งตัวอย่างเสมือนจริงสำหรับการตรวจหมู่เลือดเอบีโอและแอนติเจนอาร์เอชดีโดยวิธีหลอดทดลองและวิธีคอลัมน์แอกกลูติเนชั่นเทคนิค
Other Titles: PREPARATION OF VIRTUAL SAMPLE FOR DETERMINING ABO GROUP AND RhD ANTIGEN BY CONVENTIONAL TUBE TEST AND COLUMN AGGLUTINATION TECHNIQUE
Authors: เจนจิรา รินรส, ธิดารัตน์ โสดสงค์
นาราภัทร บุญประคอง, นิชากร มาเพ็ง
มณิชญา นวลสาย
metadata.dc.contributor.advisor: อังสนา โยธินารักษ์
Keywords: หมู่เลือด;แอนติเจนอาร์เอชดี;การตรวจ
Issue Date: 2567
Publisher: สาขาวิชาเทคนิคการแพทย์ คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการเตรียมซีรัมเสมือนจริงที่มีสีเหลืองเสมือนกับซีรัมจริงที่ได้จากเลือดมนุษย์ เพื่อใช้ในการตรวจหมู่เลือด ABO และแอนติเจน RhDโดยวิธี CTT (conventional tube test) และ CAT (column agglutination technique) การเลือกใช้เซลล์มาตรฐานสำหรับหมู่เลือด A RhD positive, B RhD positive, O RhD positive และ O RhD negative ทางด้าน cell grouping ใช้ 3% A cells, B cells และ O cells สำหรับการตรวจทางด้าน serum grouping ใช้ 3% panel cells ที่ประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดแดงที่มีแอนติเจนจา เพาะและไม่จำเพาะต่อน้ำยาแอนติบอดีที่เติมลงในซีรัมเสมือนจริง ได้แก่ anti-D, anti–M, anti-D + anti-M, anti-C, anti-E และ anti-C + anti-E การเปรียบเทียบค่า OD (optical density) และค่า Sp.Gr. (specific gravity) ของซีรัมเสมือนจริงก่อนเติมแอนติบอดีและหลัง เติมแอนติบอดีโดยใช้สถิติทดสอบ Kruskal-Wallis H test พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.000) และเปรียบเทียบข้อมูลระหว่างซีรัมเสมือนจริงทั้ง 2 สูตร โดยใช้สถิติทดสอบ Mann-Whitney U test พบว่าค่า OD มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.000) และค่า Sp.Gr. ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 1.000) ผลที่ได้จากงานวิจัยนี้ พบว่าวิธี CTT สามารถออกผลการทดสอบได้ครบทุกหมู่เลือด อย่างไรก็ตามวิธี CAT ไม่สามารถออกผลการทดสอบในบางหมู่เลือด ซึ่งต้องมีการศึกษาการเตรียมสิ่งตัวอย่างและการเลือกใช้เซลล์มาตรฐานสาหรับการตรวจหมู่เลือด ABO ทางด้าน serum grouping โดยวิธี CAT ต่อไป
metadata.dc.description.other-abstract: This study aimed to develop a virtual serum preparation with a yellow color similar to real serum obtained from human blood for use in ABO blood group and RhD antigen testing by CTT (conventional tube test) and CAT (column agglutination technique). The standard cell selection for blood groups; A RhD positive, B RhD positive, O RhD positive, and O RhD negative in cell grouping are 3% A cells, B cells, and O cells. For the serum grouping, 3% panel cells with specific and non-specific antigens to the antibodies added to the virtual serum were used; the antibodies included anti-D, anti-M, anti-C, and anti-E. When comparing the OD and Sp.Gr. values of the virtual serum before antibody addition and after antibody addition by Kruskal-Wallis H test, a statistically significant difference was found (p = 0.000). Comparing between two variant virtual serums by Mann-Whitney U test, a statistically significant difference was found in OD (p = 0.000). and Sp.Gr. did not show a statistically significant difference (p = 1.000). This study found that the CTT could provide results for all blood groups. However, the CAT could not show results in some blood groups, which requires further study of sample preparation and selection of standard cells to determine serum grouping of ABO blood group using CAT.
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาตรี
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคนิคการแพทย์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3470
metadata.dc.type: Other