https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3480Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.author | สุชารัตน์ ลิ้มสิทธิชัยกุล | - |
| dc.date.issued | 2569 | - |
| dc.description.abstract | การพัฒนาไฮโดรเจลเพื่อใช้ในทางทันตกรรม ในปัจจุบัน การใช้ผลิตภัณฑ์เจลในช่องปากมักเผชิญปัญหาด้านการยึดเกาะกับเนื้อเยื่อ ส่งผลให้เจลหลุดออกจากบริเวณที่ต้องการใช้งานได้ง่าย ซึ่งลดประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ การพัฒนาไฮโดรเจลที่มีการยึดเกาะที่ดีขึ้นจึงเป็นแนวทางสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและพัฒนาไฮโดรเจลสำหรับใช้ในช่องปาก โดยมุ่งเน้นการศึกษาผลของพอลิเมอร์ชนิดต่าง ๆ ต่อการพัฒนาตำรับ พอลิเมอร์ที่ศึกษาประกอบด้วย เจลแลนกัม ไฮยาลูโรนิคแอซิด และพอลอกซาเมอร์ 407 พบว่า อัตราส่วนของพอลอกซาเมอร์ 407 มีผลต่อการเปลี่ยนสถานะเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ขณะที่อัตราส่วนของเจลแลนกัมส่งผลต่อการเกิดเจลในสภาวะที่มีอิเล็กโทรไลต์ นอกจากนี้ การเพิ่มปริมาณไฮยาลูโรนิคแอซิดช่วยเพิ่มความสามารถในการกักเก็บน้ำและการยึดเกาะกับเนื้อเยื่อ การเปลี่ยนสถานะเริ่มต้นที่อุณหภูมิ 33 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลา 5–30 วินาที ในกรณีที่มีอิเล็กโทรไลต์ เจลสามารถเปลี่ยนสถานะได้ภายใน 1–5 วินาที นอกจากนี้ ตำรับไฮโดรเจลที่พัฒนาขึ้นสามารถยึดเกาะได้ยาวนานกว่า 30 นาที และใช้เวลาสลายตัวตั้งแต่ 1–8 ชั่วโมง ทั้งนี้ อัตราส่วนของพอลิเมอร์ที่สูงขึ้นส่งผลต่อระยะเวลาการสลายตัวของเจล ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของไฮโดรเจลที่มีคุณสมบัติด้านการยึดเกาะสำหรับการใช้งานในช่องปาก ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาต่อโดยเติมสารออกฤทธิ์ เช่น ยาชา ยาแก้ปวดอักเสบ เพื่อประยุกต์ใช้ทางทันตกรรมในอนาคต | en_US |
| dc.description.sponsorship | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด | en_US |
| dc.subject | เจลสมุนไพร | en_US |
| dc.subject | สมุนไพร -- การใช้รักษา | en_US |
| dc.subject | ยาห้ามเลือด | en_US |
| dc.subject | ทันตกรรม -- การรักษา | en_US |
| dc.title | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย เจลสมุนไพรห้ามเลือดและสมานแผลที่ใช้ในทางทันตกรรม | en_US |
| dc.title.alternative | Herbal hemostatic and wound healing gels for dental applications | en_US |
| dc.type | Other | en_US |
| dc.description.other-abstract | Development of Hydrogel for Dental Applications Oral gels often suffer from poor adhesion to tissues, reducing their effectiveness. This study aims to develop hydrogels with better adhesion for oral use by examining the effects of different polymers: gellan gum, hyaluronic acid, and poloxamer 407. Poloxamer 407 affects thermoresponsive gelation, while gellan gum promotes gel formation in the presence of electrolytes. Hyaluronic acid enhances water retention and tissue adhesion. Gelation occurs at 33°C within 5–30 seconds, and in electrolyte conditions, within 1–5 seconds. The developed hydrogel adheres for over 30 minutes and degrades within 1–8 hours. Increasing polymer ratios extends gel degradation time. These findings highlight the potential of this hydrogel for oral use, with future applications possible by adding active agents like anesthetics or anti-inflammatory drugs | en_US |