https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3487| Title: | Comparison of shear bond strength of touch-cure resin cement to zirconia and titanium implant abutment |
| Other Titles: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การเปรียบเทียบกำลังแรงยึดเฉือนของเรซินซีเมนต์ชนิดบ่มตัวจากการสัมผัสระหว่างวัสดุ เซอร์โคเนียบนหลักยึดรากเทียมไทเทเนียม |
| Authors: | Phanassaya Jaturanont |
| Keywords: | Resin cements;Dental implants;Zirconium oxide |
| Issue Date: | 2026 |
| Publisher: | Research Institute of Rangsit University |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบกำลังแรงยึดเฉือนของเรซินซีเมนต์ชนิดบ่มตัวจากการสัมผัส (touch-cure) ได้แก่ จีเซม วัน (G-CEM ONE™), พานาเวีย วีไฟว์ (PANAVIA™ V5) และเรซินซีเมนต์ชนิดบ่มตัวสองระบบ (dual-cure resin cement) รีไลน์เอกซ์ยูนิเวอร์แซล (RelyX™ Universal) ในการยึดติดระหว่างเซอร์โคเนียกับหลักยึดรากเทียมไทเทเนียม โดยเตรียมตัวอย่างหลักยึดรากเทียมไทเทเนียมอัลลอยขนาด 7 × 7 × 4 มิลลิเมตร จำนวน 48 ชิ้น และตัวอย่างเซอร์โคเนียทรงกระบอก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 มิลลิเมตร สูง 2 มิลลิเมตร จำนวน 48 ชิ้น จากนั้นแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม โดยไทเทเนียมและเซอร์โคเนียอย่างละ 16 ชิ้นต่อกลุ่ม นำมายึดด้วยเรซินซีเมนต์ 3 ชนิด โดยเตรียมพื้นผิวตามคำแนะนำของผู้ผลิต หลังการยึดติดนำตัวอย่างมาเก็บไว้ในน้ำกลั่นที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ก่อนนำไปทดสอบค่ากำลังแรงยึดเฉือนด้วยเครื่องทดสอบสมบัติเชิงกลแบบอเนกประสงค์ (Universal Testing Machine: UTM) วิเคราะห์รูปแบบการแตกหักด้วยกล้องสเตอริโอไมโครสโคปและกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนส่องกราด และวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้วยการทดสอบการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ตามด้วยการทดสอบทูคีย์ (Tukey’s post hoc test) ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลการศึกษาพบว่า ค่าเฉลี่ยกำลังแรงยึดเฉือนของจีเซม วัน พานาเวีย วีไฟว์ และรีไลน์เอกซ์ยูนิเวอร์แซล เท่ากับ 5.27 A ± 1.59, 4.08 AB ± 1.86 และ 3.55 B ± 1.62 เมกะปาสคาล ตามลำดับ โดยพบว่ากลุ่มจีเซม วันมีค่ากำลังแรงยึดเฉือนสูงกว่ากลุ่มรีไลน์เอกซ์ยูนิเวอร์แซลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ขณะที่กลุ่มพานาเวีย วีไฟว์ไม่แตกต่างจากทั้งสองกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ รูปแบบการแตกหัก (Failure mode) ส่วนใหญ่เป็นการแตกหักที่รอยต่อการยึดติด (Adhesive failure) ที่รอยต่อระหว่างไทเทเนียมและเรซินซีเมนต์ และพบการแตกหักแบบผสม (Mixed fracture) ที่รอยต่อระหว่างเซอร์โคเนียและเรซินซีเมนต์ในทุกกลุ่มการทดลอง สรุปได้ว่า ภายใต้ข้อจำกัดของการศึกษานี้ เรซินซีเมนต์ชนิดบ่มตัวจากการสัมผัสให้ค่ากำลังแรงยึดเฉือนแตกต่างจากเรซินซีเมนต์ชนิดบ่มสองระบบอย่างมีนัยสำคัญในการยึดติดระหว่างเซอร์โคเนียและหลักยึดรากเทียมไทเทเนียม |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This study aimed to compare the shear bond strength (SBS) of touch-cure resin cements, G-CEM ONE™ and PANAVIA™ V5, and a dual-cure resin cement, RelyX™ Universal, for bonding zirconia to titanium implant abutments. Forty-eight titanium alloy specimens (7 × 7 × 4 mm) and forty-eight cylindrical zirconia specimens (5 mm in diameter, 2 mm in height) were fabricated and divided into three groups (n = 16 per group). Specimens were bonded using one of the three resin cements following surface treatment according to the manufacturers’ instructions. All bonded specimens were stored in distilled water at 37°C for 24 hours before measuring SBS using a universal testing machine. Failure modes were evaluated using a stereomicroscope and scanning electron microscope. Statistical analysis was performed using one-way ANOVA followed by Tukey’s post hoc test (α = 0.05). The mean SBS values of G-CEM ONE™, PANAVIA™ V5, and RelyX™ Universal were 5.27 ± 1.59 MPa, 4.08 ± 1.86 MPa, and 3.55 ± 1.62 MPa, respectively. G-CEM ONE™ exhibited significantly higher SBS than RelyX™ Universal while no significant differences were observed between PANAVIA™ V5 and the other groups. Adhesive failure at the titanium–resin cement interface was predominant, with mixed failure at the zirconia–resin cement interface in all groups. Within the limitations of this study, touch-cure resin cements demonstrated significantly different shear bond strength compared with a dual-cure resin cement for zirconia– titanium implant abutment bonding |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3487 |
| metadata.dc.type: | Other |