DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: มนัสชนก จันทร์ศรีชา-
dc.date.issued: 2568-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการคลังสินค้า ด้วยการจัดกลุ่มสินค้าคงคลังและกำหนดตำแหน่งการจัดเก็บสินค้า รวมถึงการวางผังคลังสินค้า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พนักงานคลังสินค้าที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการจัดเก็บสินค้าคงคลัง เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับผลการปฏิบัติงาน และผู้บริหารองค์กร จำนวน 3 คน เพื่อสัมภาษณ์ข้อมูลเชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า หลังจากทำการปรับปรุงขั้นตอนการปฏิบัติงาน พื้นที่ และตำแหน่งจัดเก็บชิ้นส่วนรถยนต์ แสดงให้เห็นว่าการปฏิบัติงานในเวลาทำการสามารถบรรจุหีบห่อได้เพิ่มขึ้น รวมถึงการปฏิบัติงานล่วงหน้าก็มีปริมาณเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน การเปรียบเทียบประสิทธิภาพด้านโลจิสติกส์ 3 มิติ ด้านต้นทุนแสดงให้เห็นว่ามีสัดส่วนต้นทุนการให้บริการลูกค้าต่อยอดขายอยู่ในระดับสูง มิติด้านเวลา ปฏิบัติได้ตามเกณฑ์ข้อตกลงระหว่างบริษัทกับลูกค้า และมิติด้านความน่าเชื่อถือมีความน่าเชื่อถืออยู่ในระดับสูง จากการสัมภาษณ์ผู้บริหารของบริษัท แสดงให้เห็นว่าตัวชี้วัดการประเมินศักยภาพด้านโลจิสติกส์ที่มีความสำคัญมากที่สุดต่อองค์กร ได้แก่ หลักเกณฑ์ประสิทธิภาพและประสิทธิผล หลักเกณฑ์การกำหนดกลยุทธ์สถานประกอบการ และหลักเกณฑ์การวางแผนและความสามารถในการปฏิบัติงาน ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: การจัดการคลังสินค้า
dc.subject: คลังสินค้า -- การจัดการ -- เทคโนโลยี
dc.subject: โลจิสติกส์ -- การจัดการ
dc.title: การปรับปรุงพื้นที่จัดเก็บเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพคลังสินค้าของผู้ให้บริการคลังสินค้าสาธารณะ : กรณีศึกษา
dc.title.alternative: Improving storage space to increase warehouse effiency of public warehouse: a case study
dc.type: Other
dc.description.other-abstract: The objectives of this research is to improve warehouse management efficiency through inventory grouping, storage location assignment, and warehouse layout planning. The samples are warehouse staff involved in inventory management processes for collecting performance data and three managers for in-depth interviews. The results show that after improving work procedures, areas, and storage locations for automotive parts, packaging capacity could be increased during business hours and overtime. A comparison of logistics performance in terms of cost reveals a high ratio of customer service cost to sale. In terms of time the company adheres to the agreements between the company and the client and in terms of reliability it is highly trustworthy. The results of in-depth interviews show that the rank of important indicators for evaluating logistics performance in descending order is efficiency and effectiveness, enterprise strategies and operational planning