https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3493| Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์โครงการวิจัยารประเมินความเครียดจากงานโดยโปรเกรสซีพเว็บแอปพลิเคชัน Find My Stress |
| Other Titles: | Assessing work-related stress utilizing a Find My Stress progressive web application |
| Authors: | พงษ์จันทร์ อยู่แพทย์ ธรรณพ อารีพรรค กานต์ ยงศิริวิทย์ วีรวัฒน์ เหลี่ยมมณี นิศากร จุลรักษา |
| Keywords: | ความเครียดในการทำงาน;ความเครียด -- การวิเคราะห์;แอปพลิเคชัน Find My Stress |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและประเมินประสิทธิภาพของโปรเกรสซีพเว็บแอปพลิเคชัน “Find My Stress” สำหรับใช้ในการประเมินภาวะความเครียดจากการทำงานในกลุ่มพนักงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กและขนาดกลาง รวมถึงวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม สุขภาพกาย และความแข็งแรงของร่างกาย กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยพนักงานจำนวน 443 คน จากห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ 1 แห่ง และบริษัทค้าปลีก 3 แห่ง โดยประเมินความเครียดด้วยเครื่องมือ Subjective Workload Index (SWI) และการวัดสมรรถภาพกล้ามเนื้อแขนส่วนล่างด้วยเครื่องวัดแรงบีบมือ ผลการศึกษาพบว่า พนักงานทั้งสี่กลุ่มมีระดับความเครียดจากการทำงานอยู่ในระดับมาก โดยไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ปัจจัยที่มีผลต่อความเครียด ได้แก่ ความเหนื่อยล้า ความซ้ำซากของงาน ความตั้งใจจดจ่อ และสภาพแวดล้อมด้านท่าทาง แสง ฝุ่น และสุขภาพจิต โดยกลุ่มพนักงานค้าปลีกมีความเหนื่อยล้าสูงกว่ากลุ่มพนักงานห้องปฏิบัติการซึ่งมีภาระทางสมาธิสูงกว่า แอปพลิเคชัน “Find My Stress” ได้รับการประเมินว่ามีประสิทธิภาพในการใช้งานอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ยรวม = 4.16 จาก 5.00) และมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามอยู่ในระดับสูง (Cronbach’s Alpha = 0.962) โดยผู้ใช้งานมีความพึงพอใจต่อรูปแบบการใช้งาน ความสวยงามของระบบ และความสามารถในการให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลอย่างเหมาะสม ข้อมูลจากการศึกษานี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการคัดกรองความเครียดและวางแผนป้องกันโรคกลุ่มกล้ามเนื้อและกระดูกในสถานประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลางได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This study aimed to develop and evaluate the effectiveness of the progressive web application “Find My Stress” for assessing occupational stress among employees in small and medium-sized enterprises (SMEs). It also investigated environmental and physical health risk factors as well as musculoskeletal strength. The sample consisted of 443 employees from one private medical laboratory and three retail companies. Occupational stress was assessed using the Subjective Workload Index (SWI), and physical strength was measured using a handgrip dynamometer. The findings revealed that all four employee groups experienced high levels of work-related stress, with no statistically significant differences between them. Key contributing factors included fatigue, task monotony, mental concentration, posture, lighting, airborne dust, and psychological well-being. Retail workers reported the highest fatigue levels, whereas laboratory workers reported higher mental demand. The “Find My Stress” application demonstrated high usability (mean score = 4.16 out of 5.00) and excellent reliability (Cronbach’s Alpha = 0.962). Users expressed high satisfaction with the interface design, aesthetics, and personalized guidance features. These findings highlight the potential of the “Find My Stress” web application as an effective screening tool for occupational stress and musculoskeletal risk prevention in SME settings |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3493 |
| metadata.dc.type: | Other |