https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3497| Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การระบุเพศจากความหนาแน่นของเส้นลายนิ้วมือในประชากรไทย |
| Other Titles: | Sex identification from fingerprint ridge density in Thai population |
| Authors: | นันทิชา โสมนัส |
| Keywords: | ลายนิ้วมือ -- การวิเคราะห์;การพิสูจน์เอกลักษณ์;นิติวิทยาศาสตร์ |
| Issue Date: | 2568 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด |
| Abstract: | การศึกษาวิจัย เรื่องการระบุเพศจากความหนาแน่นของเส้นลายนิ้วมือในประชากรไทย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ที่มุ่งศึกษาเปรียบเทียบความหนาแน่นเส้นสันลายนิ้วมือของประชากรไทย เพื่อพัฒนาแนวทางการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลในการคัดกรองและระบุเพศของแต่ละบุคคล โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างอาสาสมัคร จำนวน 100 ราย ที่มีอายุระหว่าง 18–25 ปี เป็นเพศชาย จำนวน 50 ราย และเพศหญิงจำนวน 50 ราย ซึ่งทำการศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ผลการศึกษา พบว่าเพศหญิงมีค่าเฉลี่ยความหนาแน่นของเส้นสันลายนิ้วมือที่สูงกว่าเพศชายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยความหนาแน่นของเส้นสันลายนิ้วมือที่มีค่าเฉลี่ยน้อยกว่าหรือเท่ากับ 14 เส้นต่อพื้นที่ 25 ตารางมิลลิเมตร มีแนวโน้มสูงว่าเป็นรอยลายนิ้วมือของเพศชาย แต่หากพบความหนาแน่นเฉลี่ยของสันลายนิ้วมือที่มากกว่า 15 เส้นต่อพื้นที่ 25 ตารางมิลลิเมตร แนวโน้มสูงว่าลายนิ้วมือดังกล่าวเป็นของเพศหญิง ซึ่งมีความวิจัยสอดคล้องกับงานวิจัยอื่น ๆ ในต่างประเทศ จากผลการศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่า ความหนาแน่นของเส้นสันลายนิ้วมือถือเป็นอีกตัวแปรหนึ่งที่ช่วยในการคาดการณ์หรือระบุเพศของบุคคลได้ในเบื้องต้น อันจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในงานด้านนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งด้านการระบุเพศจากรอยลายนิ้วมือที่พบในสถานที่เกิดเหตุ ด้านการพิสูจน์ตัวบุคคลเมื่อเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติหรือเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก แต่ไม่สามารถระบุตัวตนหรือแยกเพศได้ด้วยวิธีอื่น ๆ |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This quantitative study aimed to compare fingerprint ridge density in the Thai population in order to develop a guideline for personal identification through sex determination. Data were collected from 100 volunteer participants aged between 18 and 25 years, consisting of 50 males and 50 females, residing in Bangkok and its metropolitan area. The results revealed that females had a significantly higher mean ridge density than males. Fingerprints with a ridge density of less than or equal to 14 ridges per 25 square millimeters were more likely to belong to males, whereas fingerprints with a ridge density greater than 15 ridges per 25 square millimeters were more likely to belong to females. These findings are consistent with previous studies conducted in other countries. In conclusion, fingerprint ridge density can serve as an additional parameter for the preliminary prediction or determination of an individual’s sex. This knowledge has potential applications in forensic science, particularly in sex determination from latent fingerprints recovered at crime scenes, as well as in personal identification during mass disasters or other situations in which the identification of sex cannot be achieved through conventional methods. |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/3497 |
| metadata.dc.type: | Other |