DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บวรวิทย์ โรจน์สุวรรณ-
dc.contributor.author: ศุภสิริ กือเย็น-
dc.date.issued: 2567-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการโลจิสติกส์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2567
dc.description.abstract: งานวิจัยเรื่อง “ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อธุรกิจการจัดจำหน่ายผักสดของผู้ประกอบการธุรกิจ V-Fresh Delivery” เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจของเจ้าของธุรกิจร้านอาหารในการเลือกใช้บริการจากผู้ประกอบการธุรกิจ V-Fresh Delivery และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลกับปัจจัยที่มีผลต่อธุรกิจการจัดจำหน่ายผักสดของผู้ประกอบการธุรกิจ V-Fresh Delivery การวิจัยเชิงคุณภาพมีขนาดกลุ่มตัวอย่าง 9 คน และการวิจัยเชิงปริมาณมีขนาดกลุ่มตัวอย่าง 100 คน โดยทั้งสองส่วนใช้กลุ่มตัวอย่างจากลูกค้าที่ใช้บริการ V-Fresh Delivery และเก็บข้อมูลด้วยวิธีการสุ่มแบบอาศัยความสะดวก ผลการศึกษาจากผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 100 คน พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง จำนวน 60 คน มีอายุ 31–40 ปี จำนวน 41 คน มีระดับการศึกษาปริญญาตรี จำนวน 52 คน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนมากกว่า 50,001 บาท จำนวน 45 คน และมีประสบการณ์ทางธุรกิจตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป จำนวน 68 คน ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และประสบการณ์ทางธุรกิจ ไม่มีความแตกต่างกันในด้านความสัมพันธ์กับปัจจัยในการจัดจำหน่ายผักสด และพบว่า ปัจจัยด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมีความสัมพันธ์กับปัจจัยส่วนบุคคลมากกว่าปัจจัยด้านอื่น ๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต. สำนักหอสมุด
dc.subject: ธุรกิจการจัดจำหน่าย
dc.subject: ผักสด -- การตลาด
dc.subject: สินค้าเกษตร -- การขนส่ง
dc.subject: พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
dc.subject: โลจิสติกส์การเกษตร
dc.title: ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อธุรกิจการจัดจำหน่ายผักสดของผู้ประกอบการ V-fresh delivery
dc.title.alternative: The important factors affecting the fresh vegetable distribution business: a case study of v-fresh delivery business entrepreneur
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This study combined qualitative and quantitative research methods. The objectives were, first, to identify the important factors influencing restaurant business owners' decisions to select services from V-Fresh Delivery, and second, to examine the relationship between personal characteristics and factors affecting the fresh vegetable distribution business of V-Fresh Delivery. The qualitative research sample consisted of 9 consumers, while the quantitative research sample included 100 consumers. Both samples were selected using a convenience sampling method from those who had used services from V-Fresh Delivery. The results of the study showed that most respondents were female, aged 31-40 years, with a bachelor's degree, an average monthly income of more than 50,001 baht, and at least two years of business experience. There were no significant differences in relationships within the fresh vegetable distribution factors based on gender, age, education level, average monthly income, and business experience at the 0.05 level of statistical significance. Information technology emerged as the most important factor influencing restaurant business owners' decisions to select services from V-Fresh Delivery, with an average rating of 4.23 and a standard deviation of 0.64. The information technology factor was more significantly related to personal factors than other factors in the fresh vegetable distribution, with statistical significance at the 0.05 level
dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: การจัดการโลจิสติกส์