https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/350
Title: | การเล่าเรื่องความรักของตัวละครชายรักชายผ่านละครโทรทัศน์ไทยและการรับรู้เรื่องเพศทางเลือกของผู้ชมละคร |
Other Titles: | Narration of love relationship of gay and bisexual characters in Thai television series and the audience perception on alternative genders |
Authors: | วุฒิพงษ์ ทรัพย์มาก |
metadata.dc.contributor.advisor: | ลักษณา คล้ายแก้ว |
Keywords: | ละครโทรทัศน์ไทย -- วิจัย;รักร่วมเพศในภาพยนตร์;การเบี่ยงเบนทางเพศ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเล่าเรื่องความรักของตัวละครชายรักชายผ่านละครโทรทัศน์ไทยและการรับรู้เรื่องเพศทางเลือกของผู้ชมละคร การศึกษานี้ใช้ทฤษฎีการเล่าเรื่องและแนวคิดเกี่ยวกับการรับรู้เป็นกรอบในการศึกษา โดยการวิเคราะห์ละครโทรทัศน์ไทยทั้ง 3 เรื่อง คือClub Friday The Series 5 ตอน ความลับของหัวใจที่ไม่มีอยู่จริง, Love Sick The Series รักวุ่น วัยรุ่น แสบ และ SOTUS The Series พี่ว้ากตัวร้ายกับนายปี หนึ่ง และวิเคราะห์การรับรู้ของผู้ชมละครเกี่ยวกับความรักและเรื่องเพศทางเลือก (จากการสัมภาษณ์กลุ่มผู้ชมละครทั้งสามเรื่อง)ผลการศึกษาพบว่าการเล่าเรื่องความรักของตัวละครชายรักชายผ่านละครโทรทัศน์ไทยเหมือนกับการเล่าเรื่องทั่วไปในซีรี่ส์ชายหญิง เพียงแต่ตอนจบของซีรี่ส์ชายรักชายถึง2เรื่องที่มีความรักไม่สมหวังเป็นความสัมพันธ์ที่ต้องปิดบังเนื่องจากเหตุผลทางศีลธรรม และในส่วนของการรับรู้ของผู้ชมละครที่เป็นเพศชายและเพศหญิงสามารถเปิดรับชมซีรี่ส์ในขณะที่ออนแอร์ผ่านทางโทรทัศน์แล้วเข้าใจจดจำฉากแสดงความรักและรับรู้เรื่องราวของตัวละครชายรักชายเกี่ยวกับเพศทางเลือกในซีรี่ส์ได้ |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to investigate the narration of love relationship of male homosexual characters in Thai drama series programs and the audience perception of alternative genders. The research was conducted on the framework of theories of narration and perception. Three TV drama series programs namely: Club Friday the Series: the Heart Secret (5 episodes), Love Sick the Series, and Sotus the Series were selected for data analysis. Data were collected from in-depth interview with the audience of those three programs. The result revealed that the narration of love relationship of male homosexual characters was similar to the narration of love relationship between male and female characters. However, the ending was found to be different since some male homosexual series embraced the theme of hidden love and had unhappy ending as same-sex relationship were seen as reprehensible. The result of the audience perception revealed that both male and female audience could understand and recognize kissing scenes and perceive the love relationship of male homosexual characters, having on negative attitudes towards sexual deviation |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/350 |
metadata.dc.type: | Thesis |