https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/352
Title: | การแสวงหาข้อมูลและความเชื่อถือข้อมูลจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาสื่อที่ผู้บริโภคสร้างเองกับการตัดสินใจซื้อกล้องแอ็คชั่นคาเมร่าของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต |
Other Titles: | Relationship of internet users’ information seeking, reliability of user-generated content websites, and buying-decision behavior towards action camera products |
Authors: | ณัฏฐนันธ์ สุวรรณพินิศ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ฐิติ วิทยสรณะ |
Keywords: | เว็บไซต์ -- ความน่าเชื่อถือ;สื่อโฆษณาออนไลน์;การซื้อสินค้า -- การตัดสินใจ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะเนื้อหาสื่อที่ผู้บริโภคสร้างเองเกี่ยวกับกล้อง แอ็คชั่นคาเมร่า และศึกษาการเปิดรับข้อมูล การแสวงหาข้อมูล ความเชื่อถือข้อมูลจากเว็บไซต์ที่มี เนื้อหาสื่อที่ผู้บริโภคสร้างเองเกี่ยวกับกล้องแอ็คชั่นคาเมร่ากับการตัดสินใจซือ้ ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต เป็นการวิจัยแบบผสมผสานระหว่างการวิเคราะห์เนื้อหาจากเว็บไซต์และการวิจัยเชิงปริมาณ โดย การเก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจากผู้ใช้งานกล้องแอ็คชั่นคาเมร่า จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการทดสอบสมมติฐานใช้การหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ลักษณะของเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาสื่อที่ผู้บริโภคสร้างเองเกี่ยวกับกล้อง แอ็คชั่นคาเมร่า ประกอบด้วย การนำเสนอข้อมูลทั้งทางด้านบทบาทผู้ให้ข้อมูลและบทบาทผู้ แนะนำ มีการนำเสนอคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ โดยเนื้อหามีความยาวอยู่ระหว่าง 93 - 2,146 คำ มีบทวิจารณ์ ทั้งเชิงบวก เชิงลบ และเป็นกลาง มีการให้ข้อมูลด้านราคาขาย มีการนำเสนอ ประสบการณ์ตรงในการใช้สินค้า มีการใช้ภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา 2) กลุ่มตัวอย่างมีการ เปิดรับข้อมูลในระดับปานกลาง 3) กลุ่มตัวอย่างมีการแสวงหาข้อมูลในระดับมาก 4) กลุ่มตัวอย่าง มีความเชื่อถือข้อมูลในระดับมาก 5) กลุ่มตัวอย่างมีการตัดสินใจซื้อในระดับมาก 6) การเปิดรับ ข้อมูลมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการแสวงหาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาสื่อที่ผู้บริโภคสร้างเอง เกี่ยวกับกล้องแอ็คชั่นคาเมร่า 7) การแสวงหาข้อมูลมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความเชื่อถือข้อมูล จากเว็บไซต์ที่มีเนือ้ หาสื่อที่ผู้บริโภคสร้างเองเกี่ยวกับกล้องแอ็คชั่นคาเมร่า และ 8) ความเชื่อถือ ข้อมูลในเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาสื่อที่ผู้บริโภคสร้างเองเกี่ยวกับกล้องแอ็คชั่นคาเมร่ามีความสัมพันธ์เชิง บวกกับการตัดสินใจซือ้ ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed to investigate the about action cameras and the exposure to information as well as information seeking and reliability on user-generated content websites and the buying-decision behavior of Internet users. This research applied a combination of content analysis and quantitative methodology. Data were obtained through online questionnaires completed by 400 action camera users. Data were analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation. Hypothesis testing was conducted by using Pearson's correlation coefficient. The results showed that user-generated content presented on websites included information presented by two groups: informants and reviewers, product specifications described through a length of 93-2,146 words, positive, neutral, and negative comments, prices, users’ experience, and images and videos. The samples exposed to information at a moderate level and sought information at a high level. The means displayed reliability on information presented and buying-decision behavior were high. Their exposure to information positively correlated with information seeking on user-generated content websites, and information seeking positively correlated with reliability on information presented. Finally, reliability on information presented positively correlated with the Internet users’ buying decision behavior |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/352 |
metadata.dc.type: | Thesis |