https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/363
Title: | การประกอบสร้างภาพลักษณ์ประเทศไทยในภาพยนตร์ฮอลลีวูด |
Other Titles: | The image construction of thailand in Hollywood films |
Authors: | พลอยชมพู เชาวนปรีชา |
metadata.dc.contributor.advisor: | ฉลองรัฐ เฌอมาลย์ชลมารค |
Keywords: | ภาพยนตร์อเมริกัน;ภาพยนตร์ -- การผลิต;ภาพลักษณ์ประเทศ -- ไทย |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี ้1) เพื่อให้ทราบถึงภาพลักษณ์ของประเทศ ไทยที่สะท้อนผ่านภาพยนตร์ฮอลลีวูดในบริบทที่พึงประสงค์และไม่พึงประสงค์ 2) เพื่อให้เข้าใจถึง วิธีการประกอบสร้างความหมายของประเทศไทยในภาพยนตร์ฮอลลีวูด และ 3) เพื่อหาแนวทาง สนับสนุนการประกอบสร้างภาพลักษณ์ของประเทศไทยที่พึงประสงค์ผ่านภาพยนตร์ แนวคิดทฤษฎีที่ใช้เป็นแนวทางการศึกษาประกอบด้วย แนวคิดเรื่องภาพลักษณ์ แนวทาง การศึกษาเชิงสัญญาณศาสตร์ และทฤษฏีการเล่าเรื่อง โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยได้แก่ การวิเคราะห์ ตัวบท และการสัมภาษณ์เชิงลึกนักวิชาชีพและนักวิชาการด้านภาพยนตร์ ผลการวิจัยพบว่า ภาพลักษณ์ของประเทศไทยในบริบทที่พึงประสงค์และไม่พึงประสงค์ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเด็น คือ 1) ภาพยนตร์ที่มีภาพลักษณ์ของประเทศไทยที่พึงประสงค์ จำแนกได้เป็น 4 ประเด็นย่อยได้แก่ ก) ประเทศไทยมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ข) ชาวไทยเป็นผู้ที่มีนำ้ ใจ ค)ประเทศไทยมีประเพณีและวัฒนธรรมที่งดงาม ง) ประเทศไทยมีความผูกพันลึกซึ้งกับ พระพุทธศาสนา 2) ภาพลักษณ์ของประเทศไทยที่ไม่พึงประสงค์ สามารถจำแนกได้เป็น 5 ประเด็น ย่อย คือ ก) ประเทศไทยเป็นเมืองยาเสพติด ข) ประเทศไทยเป็นเมืองแห่งการค้าประเวณี ค) ประเทศไทยเป็นเมืองแห่งการคอร์รัปชั่น ง) ประเทศไทยเป็นเมืองแห่งอาชญากรรม และ จ) ประเทศไทยเป็นเมืองแห่งการขายสินค้าลอกเลียนแบบ ส่วนวิธีการประกอบสร้างความหมายของประเทศไทยในภาพยนตร์ฮอลลีวูดสามารถ จำแนกได้ทัง้ หมด 8 ประเด็น ได้แก่ 1) การใช้ภาพเป็นสัญลักษณ์แทนภาพลักษณ์ของประเทศไทย 2) การใช้เสียงเป็นสัญลักษณ์แทนภาพลักษณ์ของประเทศไทย 3) การสร้างความหมายแบบ อนุนามนัย 4) การสร้างความหมายด้วยการอุปมาอุปมัย 5) การสร้างความหมายคู่ตรงข้าม 6) การสร้างความหมายรหัสเฉพาะกลุ่ม 7) การสร้างความหมายด้วยการใช้สี และ 8) การสร้าง ความหมายด้วยการใช้ภาพเชิงเทคนิคแสง |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this qualitative research were: 1) to study Thai image reflected in Hollywood films under desirable and undesirable contexts, 2) to understand the process of meaning construction of Thailand in Hollywood films, and 3) to provide the guidelines supporting the construction of desirable image of Thailand in Hollywood films. Theories and concepts applied to encompass this study were composed of the concept of image, the concept of semiology, and the theory of narration while methodology deployed included textual analysis and in-depth interview with both professional and academic experts from the cinematography field. The study revealed that Thai image in desirable and undesirable contexts could be classified into two themes divided into four desirable Thai images including the beauty of Thailand scenery, the generosity of Thai People, the exquisiteness of Thai tradition and culture, and the strong bond of Thailand and Buddhism; and five undesirable Thai images including Thailand as the land of drugs, Thailand as the land of prostitution, Thailand as the land of corruption, Thailand as the land of crime, and Thailand as the land of counterfeit goods. The process of meaning construction of Thailand in Hollywood films could be classified into 8 strategies: the use of visual signs referring to Thai image, the use of sounds referring to Thai image, the use of metonymy technique, the use of analogical technique, the use of binary opposition technique, the use of codes shared among group members, the use of colors and tones for meaning construction, and the use of lighting techniques for meaning construction. |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/363 |
metadata.dc.type: | Thesis |