DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ลักษณา คล้ายแก้ว-
dc.contributor.author: อิศเรศ แนวกันยา-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพที่มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเข้าใจถึงอัตลักษณ์ความเป็น วัยรุ่นผ่านการใช้ภาษาถิ่นไทยในเพลงฮิปฮอป 2) เพื่อศึกษามิวสิควิดีโอเพลงฮิปฮอปที่มีการใช้ ภาษาถิ่นไทยในการสื่อความหมายถึงอัตลักษณ์ความเป็นวัยรุ่นไทย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิง คุณภาพ โดยทำการวิเคราะห์ตัวบทจกมิวสิควิดีโอเพลงฮิปฮอปไทยที่มีภาษาไทยท้องถิ่น 6 เพลง โดยแบ่งเพลงที่ใช้ภาษาคำเมือง ภาษาอีสาน และภาษาปักษ์ใต้ พื้นที่ละ 2 เพลง ซึ่งใช้หลักเกณฑ์ การวิเคราะห์จากแนวคิดเรื่องอัตลักษณ์ แนวคิดเรื่องจิตวิทยาวัยรุ่น และทฤษฎีสัญวิทยา ผลจาก การศึกษาสามารถแบ่งแยกเป็นประเด็นตามอัตลักษณ์การใช้ชีวิตได้เป็น 2 ประเด็น ได้แก่ ความมี มานะพยายามทำอย่างสุดความสามารถ และความกล้าที่จะแตกต่าง อัตลักษณ์ในด้านความรัก สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเด็นคือ ความพยายามต่อสู้เพื่อให้สมหวังในความรัก และการดำเนิน ชีวิตเมื่อผิดหวังในความรัก ส่วนอัตลักษณ์ด้านการสื่อสารสังคมสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเด็นคือ การสื่อสารความภาคภูมิใจในถิ่นกำเนิด และการสื่อสารความรู้สึกคิดถึงบ้านเกิด นอกจากนี้การนำ มิวสิควิดีโอมาใช้ในการสื่อสารยังเป็นส่วนขยายและเติมเต็มเนื้อเพลงให้มีความสมบูรณ์ของการ สื่อสารอัตลักษณ์ และเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าใจถึงอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด และวัฒนธรรม ในสังคมแต่ละท้องถิ่น
dc.language.isoother
dc.subject: การสื่อสาร
dc.subject: อัตลักษณ์
dc.subject: วัยรุ่น -- ไทย
dc.subject: ภาษาถิ่น -- การใช้ภาษา
dc.title: การสื่อสารอัตลักษณ์วัยรุ่นผ่านมิวสิควีดีโอเพลงฮิปฮอปที่ใช้ภาษาไทยท้องถิ่น
dc.title.alternative: Teenager identity communicating through dialects of Thai Hip Hop music video
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This research study is conducted by a qualitative method. It aims to understand the identities of adolescents through Thai dialect usage in hip hop music and to study the hip hop music video with Thai dialect to manifest the identities of Thai adolescents. The analysis was done through six hip hop music videos with Thai dialect was used. They had been distinguished as follows: two songs with Northern Thai dialect; two songs with Northeast Thai dialect; and two songs with Southern Thai dialect. Thai dialect had been analyzed by a number of theory-based criteria focusing on identity, adolescent psychology, and semiology. The results showed that two major perspectives toward individual life decoding from the music videos were high ambition with great enthusiasm and daring to be different and unique. Considering perspectives toward romantic life, there were an attempt to succeed in a romantic relationship and the thought of moving on after the end of love life. For perspectives toward society, the study also showed that two perspectives were being proud of own originality and expressing homesickness when leaving hometown. The analysis also implies that music videos have empowered the communication of original messages. Motion helps to clarify and fulfill the lyrics to completely communicate identities’ components. It also increases effectiveness in conveying feelings, thoughts, opinions, and local cultures
dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์