https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/381
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ไพจิตร อิ่งศิริวัฒน์ | - |
dc.contributor.author | ฐัชชนม์ วรพิพัฒน์ | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้ เป็นการศึกษาเกี่ยวกับอิทธิพลของแสงและเงาที่มีผลต่อการรับรู้การสื่อสาร การสร้าง เรื่องราว รวมไปถึงก่อให้เกิดจินตนาการต่าง ๆ ได้อย่างคาดไม่ถึง ผู้วิจัยได้ทำการเริ่มต้น ศึกษาข้อมูลการจัดแสงและเงาในภาพยนตร์ การรับรู้ถึงอารมณ์ ความรู้สึกของวัตถุหรือแม้กระทั่ง ของตัว ละคร การทับซ้อนซึ่งกันและกันจะทำให้เกิดมิติของภาพ ที่แสงมาตกกระทบจนเกิดเป็นเงา รวมไปถึงทิศทางของแสงวัตถุประสงค์ของงานวิจัยคือการศึกษาของแสงและเงา ที่เป็นสื่อกลางที่ ก่อให้เกิดการมองเห็น และมีอิทธิพลต่อการรับรู้ถึงอารมณ์ ความรู้สึก รวมถึงการเข้าใจในรูปร่าง ของวัตถุนั้น ๆ และเพื่อสร้างประสบการณ์ด้วยการการสื่อสารได้ดีเพราะแสงเป็นสื่อกลางที่ช่วยทำ ให้เกิดการมองเห็นและอิทธิพลต่อการรับรู้ถึงอารมณ์ ความรู้สึก รวมถึงการเข้าใจในรูปร่างของวัตถุ ต่าง ๆมองเห็น ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ผู้วิจัยจึงได้ทำการทดลองเพื่อค้นสิ่งที่จะสามารถ กระตุ้นจินตนาการของเด็กด้วยการศึกษาพฤติกรรมตัวละครผ่านแสงและเงา ผ่านแท่นทรงกระบอก ยาวทึบ มีเพียงรูกลมที่สามารถมองทะลุเห็นด้านในได้ ด้านรอบนอกระบุคำใบ้ของแต่ละส่วน ดา้ นในเป็นชั9นของกระดาษที่ใช้เทคนิคการตัด (Paper cut) จำลองการเล่าเรื่องทั้งหมด 5 ชั้น ( Layer) ภายใต้แนวความคิดการสำรวจและค้นพบ (Discovery) เรื่องราวของป่าดิบชื้น (Rainforest) ป่ าที่มีต้นไม้สูงและมีการแบ่งแต่ละโซนชั้นของต้นได้อย่างชัดเจนมีแสงมากที่ส่องผ่านลงมาได้ดีมากที่สุดและมีระบบนิเวศที่สมบูรณ์แบบผลการวิจัยพบว่ากลุ่มเป้าหมายมีการตอบสนองพัฒนา ทางด้านการรับรู้และการสื่อสารได้ดี เพราะแสงเป็นสื่อกลางที่ช่วยทำให้เกิดการมองเห็นและอิทธิพลต่อการรับรู้ถึงอารมณ์ ความรู้สึก รวมถึงการเข้าใจในรูปร่างของวัตถุต่าง ๆ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การเล่าเรื่อง | en_US |
dc.subject | แสงสว่าง | en_US |
dc.subject | การรับรู้ | en_US |
dc.title | องค์ประกอบในการเล่าเรื่องผ่านแสงและเงา | en_US |
dc.title.alternative | Shadow play: light as a storytelling element | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research is a study about the influence of light and shadow that affect the perception, communication, create the story and causing unexpected imagination. The researcher started to study data of the light and shadow in the movie, perception to mood or feeling of objects and characters. Overlapping each other will cause the dimensions of images which light incident to make a shadow and direction of light. The purpose of the research is to study light and shadow that is the medium makes visibility and can affect the perception of emotion, understanding in the form of objects and created an experienced by seeing for make creativity. The research experiment to find something can stimulate children’s imagination by studying character behavior with light and shadow in an opaque cylinder. There are holes around that can see inside. In the outer indicated about the clues of each section. Inside is a layer of papers that use Paper cut technique to simulate 5 layers of the narrative under the concept discovery, the story of Rainforest. About the Rainforest, there are many high trees and clearly divided zones of the floor as well. There is a lot of light that shines on and has a perfect ecosystem. The result is the target audience response well to the development of awareness and communication because of light was a medium that helped to see and influence the perception of emotional and understanding in the shape of objects. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การออกแบบ | en_US |