Title: การทดลองปรับเปลี่ยนรูปแบบของขนมหวานจากประสบการณ์
Other Titles: Experiment with confection and culinary experiences
Authors: นภษร รัฐธนานันท์
metadata.dc.contributor.advisor: ไพจิตร อิ่งศิริวัฒน์
Keywords: อาหาร -- การจัดและตกแต่ง;ของหวาน -- การจัดและตกแต่ง;ขนม -- บรรจุภัณฑ์ -- วิจัย
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ในการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์แรกเริ่มมาจากความต้องการที่จะแก้ไขปัญหาร้านกาแฟของครอบครัว โดยศึกษาและวิเคราะห์เกี่ยวกับการทดลองการปรับเปลี่ยนรูปแบบของขนมหวานจากประสบการณ์ เพื่อนาไปพัฒนาต่อยอดให้กลายเป็นเมนูขนมหวานที่มีความน่าสนใจ มีเอกลักษณ์ มีเรื่องราวในตัวของมันเองผ่านเทคนิคต่างๆจากช็อกโกแลตและน้าตาล ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการใช้ความร้อน หรือการใช้ความเย็น ซึ่งเป็นการควบคุมในเรื่องของอุณหภูมิเข้ามาเป็นตัวแปรในการทาขนม นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการนาศิลปะการออกแบบการตกแต่งอาหารและจานเข้ามามีส่วนในการช่วยเสริมให้ขนมหวานออกมาน่าดึงดูดชวนให้ลิ้มลองมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งจากผลการวิจัยในครั้งนี้พบว่า การทดลองการปรับเปลี่ยนรูปแบบของขนมหวานจากประสบการณ์ ผ่านเทคนิคที่แตกต่างกันออกไปนั้นสามารถก่อให้เกิดความคิดในเชิงสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นเมนูขนมหวานให้ออกมาภายใต้แนวคิดของธรรมชาติ โดยมีช็อกโกแลตและน้าตาลเป็นวัตถุดิบหลักในการรังสรรค์ผลงาน เพื่อแสดงเอกลักษณ์ของเทคนิคและการใช้ศิลปะการออกแบบตกแต่งอาหารและจานให้ออกมาเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ ถึงแม้ว่าในแต่ละเมนูนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไปทั้งรูปร่างหน้าตาและมีเรื่องราวเฉพาะที่เป็นของตนเอง แต่ทุกเมนูก็ยังคงมีความเชื่อมโยงกันอยู่ภายใต้แนวคิดของธรรมชาติเหมือนกันได้อย่างลงตัว ทั้งนี้ยังสามารถวิเคราะห์และทาความเข้าใจในการการวางแผนต่อยอดธุรกิจและการตลาดได้ในอนาคต ตลอดจนสามารถนาไปใช้ได้ในชีวิตจริง
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research started with finding a solution to my coffee shop by study and analyze an experiment to modify the style of dessert from experience. Developing the dessert is interesting and unique process. Story of the dessert techniques are from chocolate and sugar. Heat and cold are used for control the temperature in making the dessert. Bringing the art of dish decoration design to enhance the dessert comes out attractively to try again as well. The result of this research showed an experiment to modify the style of dessert from experience through different techniques that cause an idea in creativity under the concept of nature. Chocolate and sugar are the main ingredients in creating works to show the unique techniques and the use of the art of dish decoration design to be an interesting story. Although each menu is different, both the appearance and the unique story of their own but every menu still has a connection with the concept of nature as well. Also, analyze and understand the planning of business and marketing plans in the future as well as being able to use it in real life.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การออกแบบ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/382
metadata.dc.type: Thesis