Title: การผ่อนคลายในห้องทำงานสมัยใหม่
Other Titles: Comfort in modern work
Authors: กัลยาภัสร์ รสิเสฏฐ์กุล
metadata.dc.contributor.advisor: สุวิทย์ รัตนานันท์
Keywords: ห้องทำงาน -- การออกแบบ;การออกแบบผลิตภัณฑ์;สถาปัตยกรรมภายใน -- การออกแบบ
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแนวความคิดในการออกแบบ การสร้างความสบายในที่ทางาน จากประสบการณ์ในการทางาน ที่ต้องการความผ่อนคลายความสบายในเวลาทางาน จึงทาการศึกษา สังเกต พฤติกรรมในขณะนั่งทางานของตนเองและบุคคลรอบข้าง สังเกตพื้นที่บริเวณสถานที่ทางาน พื้นที่บนโต๊ะทางาน สิ่งของต่างๆที่ใช้ในชีวิตประจาวัน การออกแบบเพื่อสร้างความสบายในที่ทางาน นาเสนอในรูปแบบของ โต๊ะ ใช้ไม้เป็นวัสดุในการให้ความแข็งแรงต่อการใช้งาน การสร้างพื้นที่ในส่วนของหน้าโต๊ะ โดยใช้วัสดุยางซิลิโคนผสมกับยางรถ มีพื้นผิวสัมผัสที่มีความนิ่มและความยืดหยุ่น ทาให้รู้สึกถึงความสบายและความผ่อนคลาย พร้อมทั้งนามาพัฒนาเป็นอุปกรณ์ สาหรับจัดเก็บสิ่งของบนโต๊ะทางาน สร้างความน่าสนใจผ่านพื้นผิว และเป็นการนาวัสดุยางรถ มาพัฒนาสร้างสรรค์ ให้เกิดมูลค่ามากยิ่งขึ้น ผู้วิจัยได้ทดลองและสร้างชิ้นงาน ในรูปแบบของโต๊ะและอุปกรณ์สาหรับจัดเก็บสิ่งของ โดยใช้ยางซิลิโคน ปริมาณ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ผสมกับน้ายาเร่งแข็ง 2 เปอร์เซ็นต์ และผสมกับยางรถ 50 เปอร์เซ็นต์ ผลวิจัยพบว่า ยางซิลิโคนที่ถูกการผสม เกิดความนิ่มและความยืดหยุ่น เมื่อนามาสร้างพื้นที่บริเวณของหน้าโต๊ะ ตรงตามวัตถุประสงค์ในเรื่องของความสบายได้เป็นอย่างดี และได้นามาทดสอบ การทดลองใช้งานกับบุคคลทั่วไป โดยให้ทาการสัมผัสบริเวณตรงตัวยางซิลิโคน การวางมือ การวางแขน การใช้งานในรูปแบบลักษณะต่างๆ ผลวิจัยพบว่า การสัมผัสบริเวณที่เป็นยางซิลิโคน บนพื้นที่ของโต๊ะทางาน มีความสบายเกิดขึ้นจริงตามดังวัตถุประสงค์ และยังสามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อขณะนั่งทางานได้เป็นอย่างดี
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to study the design on the concept of “Comfort in modern work” based on today’s working lifestyle in which office workers desire comfort and relaxation. The research emphasized the observation of the researchers and her surrounding people’s working behaviour, working space, and desks as well as other equipment in the workplace. The design was aimed to make working space comfortable. Desks were made of wood providing durability. The desk surface was made of a mixture of silicone rubber and tire rubber making the desk surface soft and elastic contributing to working comfort and relaxation. The material making the surface more attractive was also used to develop a storage box placed on the desk. This creative material, thus, could add more value to the product. The researcher created a desk and storage box using a mixture of 100% silicone rubber, 50% tire rubber, and 2% hardener. The result revealed that the mixture could make a soft and elastic desk surface. According to the user testing, showed that the soft and elastic surface could give a sense of relaxation to the users when they put their arms or hands on the desk surface. It was also found that it could help relax muscles while they were working at the desk.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การออกแบบ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/383
metadata.dc.type: Thesis