https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/399
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย เล็กเจริญ | - |
dc.contributor.author | ไพโรจน์ บุตรชีวัน | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความรักที่มีต่อแบรนด์ผ่านสื่อสังคมของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ (2) เพื่อตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความรักที่มีต่อแบรนด์ผ่านสื่อสังคมฯ ที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ซึ่งผู้วิจัยดาเนินการวิจัย 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 การพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความรักที่มีต่อแบรนด์ผ่านสื่อสังคมฯ และขั้นตอนที่ 2 การตรวจสอบความสอดคล้องระหว่างรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความรักที่มีต่อแบรนด์ผ่านสื่อสังคมฯ กับข้อมูลเชิงประจักษ์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่รักในแบรนด์และ ซื้อสินค้าผ่านสื่อสังคม ซึ่งไม่ทราบจานวนประชากร ที่ได้มาจากวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบโควต้า (Quota Sampling) จานวน 350 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามออนไลน์ ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.958 และสถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความเบ้ ค่าความโด่ง การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบ เพียร์สัน การวิเคราะห์องค์ประกอบและการวิเคราะห์เส้นทางอิทธิพล เพื่อหาความสัมพันธ์ เชิงสาเหตุ ด้วยตัวแบบสมการเชิงโครงสร้างโดยใช้โปรแกรมสาเร็จรูปทางสังคมศาสตร์ ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความรักที่มีต่อแบรนด์ผ่านสื่อสังคมของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประกอบด้วยปัจจัยที่ส่งผลต่อความรักที่มีต่อ แบรนด์ผ่านสื่อสังคมฯ จานวน 4 ปัจจัย ได้แก่ การเป็นแบรนด์ที่แท้จริง ประสบการณ์และ ความทรงจาที่ประทับใจ การเป็นส่วนหนึ่งในรูปแบบการใช้ชีวิต และความรักที่มีต่อแบรนด์ ซึ่งปัจจัยแต่ละตัวส่งผลต่อความรักที่มีต่อแบรนด์ผ่านสื่อสังคมฯ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | สื่อสังคม -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ | en_US |
dc.subject | ความภักดีต่อแบรนด์ | en_US |
dc.title | รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความรักที่มีต่อแบรนด์ผ่านสื่อสังคมของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | en_US |
dc.title.alternative | The causal relationship model of brand love via social media of consumers in Bangkok and Vicinity | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research is conducted with the objective to find the causal relationship model of brand love via social media of consumers in Bangkok and vicinity by using the empirical data. The result of the study is used to check the validity between the model of casual relationship of factors that affect a brand love via social media of consumers in Bangkok and vicinity and the empirical data. Moreover, it is used to suggest the model of casual relationship of factors that affect a brand love via social media of consumers in Bangkok and vicinity. The researcher had processed this research into two stages. Firstly, it concerns about creating the casual relationship model of factors that affect a brand love via social media of consumers in Bangkok and vicinity. Secondly, it is about the validity checking between the model of casual relationship of factors that affect a brand love via social media of consumers in Bangkok and vicinity and the empirical data. The sample group is consumers in Bangkok and vicinity that have come from Quota Sampling. The number of people using the tools in 350, the collected information is an online questionnaire that is certainty equivalent to 0.958, and statistics based on frequency, percentage, mean, standard deviation, skewness, kurtosis, analysis of the correlation coefficient Pearson, factor analysis, and Path Analysis to determine the causal relationship with structural equation modeling. By using the Social Science program. The results of the study revealed that the model of casual relationship of factors that affect a brand love via social media of consumers in Bangkok and vicinity consists of four factors including the brand authenticity, the impression in memory, the lifestyle congruence and the brand love. Each factor has affected the brand love. | en_US |
dc.description.degree-name | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | เทคโนโลยีสื่อสังคม | en_US |