https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/404
Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัย การประเมินความสามารถของร่างกายนักกีฬายูโดทีมชาติไทย (ชุดซีเกมส์ ปี 2013) |
Authors: | ชาญชัย สุขสุวรรณ์ |
Keywords: | สมรรถภาพทางกาย -- การวัด;นักกีฬายูโด |
Issue Date: | 2561 |
Abstract: | วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาประเมินความสามารถของร่างกายโดยเฉพาะระบบหายใจไหลเวียนเลือด (VO2max) ของนักกีฬายูโดทีมชาติไทย (ชุดซีเกมส์ ปี 2013) วิธีดำเนินการวิจัย: กลุ่มตัวอย่างเป็นนักกีฬายูโดที่ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทยในการเข้าร่วมการแข่งขันยูโดในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 “เนย์ปิดอว์เกมส์” ณ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ระหว่างวันที่ 11–22 ธันวาคม 2556 อายุระหว่าง 18 – 24 ปี เป็นเพศชาย 5 คน เพศหญิง 6 คน รวม 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ใช้เครื่องวิเคราะห์ก๊าซและจักรยานวัดงาน โดยทำการทดสอบปั่นจักรยานวัดงานพร้อมกับหายใจผ่านหน้ากากเข้าสู่เครื่องวิเคราะห์ก๊าซ ด้วยการเพิ่มความหนักของงานขึ้นที่ละขั้นจนถึงระดับความสามารถเกือบสูงสุด (Sub maximal test) ระดับ 85 และ 90% ของความสามารถในการเต้นของหัวใจสูงสุดในผู้ทดสอบ จากนั้นหยุดการทดสอบและนั่งพักบนจักรยานเป็นเวลา 5 นาที ผลการวิจัย: การตอบสนองทางสรีรวิทยาของนักกีฬายูโดกลุ่มตัวอย่าง ขณะทำการทดสอบปั่นจักรยานที่ทำการทดสอบก่อน และหลังการฝึกซ้อม ด้วยสถิติ Paired – samples t-test พบว่า ค่า VE, VO2, VCO2, และ RER หลังการฝึกซ้อมมีค่าลดลง ในขณะที่ HR หลังการฝึกซ้อมมีค่าเพิ่มมากขึ้น (p <0.001, และ p <0.01) ส่วนค่า MET ก่อนและหลังการฝึกซ้อม ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ การเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าความสามารถสูงสุดในการใช้ออกซิเจนสัมบูรณ์และความสามารถสูงสุดในการใช้ออกซิเจนสัมพันธ์ พบว่า หลังการฝึกซ้อมมีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 สรุปผล: จากการศึกษาประเมินความสามารถของร่างกายนักกีฬายูโดทีมชาติไทย แสดงถึงประสิทธิภาพการใช้พลังงาน อย่างไรก็ตามค่าอัตราการใช้ออกซิเจนสูงสุดหลังการฝึกซ้อมลดลง การให้ความสำคัญกับโปรแกรมการฝึกซ้อมการออกแบบการฝึก แบบมุ่งเน้นสมรรถภาพระบบหัวใจ และไหลเวียนเลือด และความทนทานจะส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของค่าความสามารถการใช้ออกซิเจนสูงสุด |
metadata.dc.description.other-abstract: | Purpose: To study and evaluate the ability of the body, especially the respiratory system, (VO2max) Judo National Team Athlete of Thailand (SEA Games 2013). Methods: The sample judo athletes have been selected to represent the national team to Thailand to compete in judo at the 27th SEA Games, "Neymar off Saginaw Games" at the Union of Myanmar. On 11-22 December 2556, between the age of 18-24 years, male and female, 5 to 6 people, including 11 people. The instrument used in this study. Gas analyzer and the bike works. The test bike was ready to breathe through a mask into the gas analyzer. With the added weight of the incremental capacity to the level almost up (Sub maximal test) at 85 and 90% of the capacity of the heart in the test. Then, stop the test and sit on the bike for 5 minutes. Results: The physiological response of judo athlete samples. I tested the bike before the test. And after training with Statistics Paired - samples t-test showed that the VE, VO2, VCO2, and RER After training decreased while HR after training has increased (p <0.001,. and p <0.01) MET values before and after training. No differences were significant. To compare differences in the ability to use oxygen, and the absolute maximum capacity to use oxygen Relationships found that after training has decreased significantly statistical level. 05. Conclusion: The study evaluated the ability of the body Judo National Team athletes Thailand. Represents energy efficiency However, the maximum rate of oxygen reduction after training. Giving priority to training programs designed to train. A focus on cardiovascular fitness And circulatory And durability will contribute to the increase of the ability to take up oxygen. |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/404 |
metadata.dc.type: | Other |