https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/405
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย เล็กเจริญ | - |
dc.contributor.author | รวิกานต์ แก้วภักดี | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการออกแบบภาพโฆษณาที่ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าผ่านอินสตาแกรมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ได้แก่ ผู้บริโภคที่เคยซื้อสินค้าผ่านร้านค้าบนอินสตาแกรมที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบสะดวก จำนวน 390 คน เพื่อหาความสัมพันธ์เชิงสาเหตุโดยใช้เทคนิคสมการโครงสร้างและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป แบบจำลองวิจัยนี้ประกอบด้วยปัจจัย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการออกแบบภาพโฆษณา 2) ด้านทัศนคติที่มีต่อภาพโฆษณา 3) ด้านทัศนคติที่มีต่อตราสินค้า และ 4) ด้านความตั้งใจซื้อ ผลการวิเคราะห์โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ พบว่าโมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยมีค่าสถิติไค-สแควร์ (Chi-Square Statistics:𝑥2) เท่ากับ 76.32 ค่าองศาอิสระ (df) เท่ากับ 39 ค่า CMIN/df เท่ากับ 1.96 ค่า GFI เท่ากับ 0.97 ค่า AGFI เท่ากับ 0.94 ค่า SRMR เท่ากับ 0.04 และค่า RMSEA เท่ากับ 0.05 Hoelter เท่ากับ 279 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์เท่ากับ 0.60 ซึ่งหมายความว่า การออกแบบภาพโฆษณา ทัศนคติที่มีต่อภาพโฆษณา และทัศนคติที่มีต่อตราสินค้า ร่วมกันอธิบายอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าผ่านอินสตาแกรมได้ร้อยละ 60 ผู้ประกอบการสามารถนำผลการวิจัยนี้ไปพัฒนากระบวนการวางแผนและกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้การสื่อสารผ่านสื่อสังคมกับผู้บริโภคมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | แผ่นโฆษณา -- การออกแบบ | en_US |
dc.subject | อินสตาแกรม -- ความพึงพอใจในการใช้บริการ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | ตราสินค้า -- ความพอใจของผู้บริโภค -- วิจัย | en_US |
dc.title | อิทธิพลของการออกแบบภาพโฆษณาที่ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อสินค้าผ่านอินสตาแกรมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | en_US |
dc.title.alternative | The influence of advertising design affection on purchase intention via instagram of consumer in Bangkok and Metropolitan Region | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purpose of this research was to develop a causal relationship model of the advertising design which influenced the purchase intention via Instagram of the consumers in Bangkok and metropolitan areas, and to validate the concordance of the developed casual model and the empirical data. The participants were 390 consumers, residing in Bangkok and the metropolitan areas, who have made online purchasing via Instagram. These participants were selected using the random sampling method. A tool used to collect data from the samples was a 7-scale online questionnaire. The casual relationship model was formed by the structural equation model and computer software was employed to analyze the data. The model included four components: advertising picture design, attitudes towards advertising picture, attitude towards brands, and purchase intention. The findings showed that the model was consistent with the empirical data to a great extent. The statistic showed that the Chi-square statistics goodness-to-fit test (𝑥 2) = 76.32, degrees of freedom (df) = 39, CMIN/df = 1.96, GFI = 0.97, AGFI = 0.94, SRMR = 0.04, RMSEA = 0.05 with a predictive coefficient of 0.60. Therefore, this research found that advertising picture design, attitude towards advertising pictures, attitude towards brands had direct and indirect impact on the consumers’ purchase intention. | en_US |
dc.description.degree-name | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | เทคโนโลยีสื่อสังคม | en_US |