https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/417
Title: | การพัฒนาบุคลิกภาพเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเป็นศิษย์การบินของนักศึกษาสถาบันการบิน |
Other Titles: | Personality development before being the student pilot of Aaviation Institute students |
Authors: | ศุภกฤต อริยะปรีชา, คธาทิพย์ กุญชร ณ อยุธยา |
Keywords: | การพัฒนาบุคลิกภาพ;บุคลิกภาพกับอาชีพ -- วิจัย |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ การพัฒนาบุคลิกภาพ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเป็นศิษย์การบินของนักศึกษาสถาบันการบิน ข้อมูลที่ได้จะนำไปใช้ในการ พัฒนาบุคลิกภาพของนักศึกษาแต่ละคนให้ได้ตามเกณฑ์ของแพทย์เวชศาสตร์การบินและการตรวจความ ถนัดในการบินเพื่อการประกอบอาชีพเป็นนักบินพาณิชย์ กลุ่มประชากรหรือกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการ วิจัยเป็นนักศึกษา จำนวน 78 คน เป็นชาย 65 คน และหญิง 13 คน ที่ลงทะเบียนเรียนในชั้นปี ที่ 1 และชั้นปีที่ 2 ในระดับปริญญาตรีสาขาวิชานักบินพาณิชย์ ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้แบบทดสอบ วัดบุคลิกภาพของ MBTI (Myers-Briggs Type Indicator) (1990) ผลการวิจัยพบว่านักศึกษาสถาบันการบิน มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ผ่านการตรวจโดย แพทย์เวชศาสตร์การบินระดับ Class 1 เป็นจำนวนมากได้แก่ลักษณะบุคลิกภาพแบบ ISFP, INTP และ INFP, ENTP รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 20 คน ซึ่งผ่านการตรวจโดยแพทย์เวชศาสตร์การบินระดับ Class 1 ในลำดับ 1, 2 และ 3 ตามลำดับ เมื่อแยกออกเป็นลักษณะของแต่ละบุคลิกภาพจะประกอบไป ด้วย P จำนวน 4 ตัว และ I, N จำนวน 3 ตัว คือ P (Perceiving): มีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่สบาย ปล่อยไปตามธรรมชาติที่ควรจะเป็นพร้อมจะปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ เปิดรับประสบการณ์ แปลกใหม่และเชื่อในความสามารถของตนเองที่จะปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิต การทำงานให้ เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เกิด I (Introvert): มุ่งให้ความสนใจกับสิ่งภายในที่มาจากความคิด อารมณ์ ความรู้สึก ที่อยู่ภายในใจตนเอง และ N (Intuition): มีความเชื่อกับการคาดคิด คาดการณ์ ซึ่งจะมอง เลยข้อมูลความเป็นจริงที่ปรากฎไปสู่ความน่าจะเป็นในอนาคต |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purposes of this research were: to study the information of personality development before being the student pilot of Aviation Institute students. The data will be used to develop the personality of each student to meet the criteria of an aeronautical medicine doctor and to check their aviation aptitude for a career as a commercial pilot. The population or sample group used in the research was 78 students, 65 men and 13 women enrolled in Year 1 and Year 2 at the bachelor's degree in Commercial Pilot. Data were analyzed using the MBTI Personality Test (Myers-Briggs Type Indicator) (1990). The results of the research were found that the Aviation Institute students Rangsit University, a total of 20 were examined by a Class 1 Aviation Physician including personality traits such as ISFP, INTP and INFP, ENTP. Which has been examined by a Class 1 Aviation Physician in No. 1, 2 and 3 respectively. When separated into characteristics, each personality consists of 4 P's and 3 I, N's as: P (Perceiving): having a comfortable lifestyle. Let go of the nature it should be, ready to be adjusted according to the situation. Be open to new experiences and believe in your ability to change your lifestyle. I (Introvert): Focus on the inner thoughts that come from the thoughts, emotions and feelings within oneself. and N (Intuition): Beliefs and anticipation, which will look beyond the fact that it appears to be in the future |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/417 |
metadata.dc.type: | Other |