https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/425Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | เฉลิมพร เย็นเยือก | - |
| dc.contributor.author | สุภา ศรีโพธิ์เจริญ | - |
| dc.date.issued | 2562 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์สำคัญคือเพื่อศึกษา 1) ปัจจัยแวดล้อมในปัจจุบันที่มีผลต่อปริมาณการส่งออกกล้วยไม้ของไทย 2) กฎ ระเบียบข้อบังคับ และนโยบายภาครัฐที่เป็นปัจจัยเกื้อหนุนต่อการส่งออกกล้วยไม้ของไทย และ 3) แนวทางเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตและศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลก ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารวิชาการ และ ข้อมูลปฐมภูมิจากการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลหลักสำคัญ จานวน 4 ราย คือ ผู้ประกอบธุรกิจส่งออกกล้วยไม้ไทย 2 กลุ่ม คือ กลุ่มส่งออกกล้วยไม้รายใหญ่ ที่มีมูลค่าส่งออกไม่ต่ากว่า 10,000,000 บาทต่อปี และ กลุ่มส่งออกกล้วยไม้รายย่อยที่มีมูลค่าไม่เกิน 10,000,000 บาทต่อปี แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ประกอบการอภิปรายผลตามวัตถุประสงค์การวิจัยที่ได้กำหนด ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยแวดล้อมสำคัญที่มีผลต่อการส่งออกกล้วยไม้ของไทย ได้แก่ ด้านตลาดขายส่งกล้วยไม้ ซึ่งเป็นลักษณะตลาดที่มีการแข่งขันแบบไม่สมบูรณ์ เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนมากในตลาดกลางจะมีข้อตกลงสำคัญกับชาวสวน อาทิ การให้การช่วยเหลือในการกู้ยืมเงิน หรือปุ๋ย จึงส่งผลให้เกิดการตัดราคาและปริมาณการรับซื้อในตลาดกล้วยไม้ ทำให้ปริมาณกล้วยไม้ที่ผู้ประกอบการอื่นที่ไม่มีข้อตกลงสาคัญกับชาวสวนได้น้อยกว่า ส่วนปัจจัยการกำหนดราคาที่มีการเปลี่ยนแปลงตามปริมาณความต้องการของตลาด ส่งผลต่อปริมาณการส่งออกของกล้วยไม้ รวมถึงอัตราค่าบริการขนส่งและการบรรจุหีบห่อพิเศษ เพื่อรักษาความสวยงามและสดใหม่ของกล้วยไม้ให้คงอยู่นานที่สุด และเมื่อพิจารณาข้อเสนอกฎ ระเบียบข้อบังคับของภาครัฐที่เอื้อต่อการส่งออกกล้วยไม้ พบว่านโยบายภาครัฐควรช่วยสนับสนุน มากกว่ากำหนดแนวปฎิบัติรวมถึงขั้นตอนปฏิบัติที่เข้มงวดเกินไป ซึ่งจะส่งผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผลผลิตกล้วยไม้ที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการในอนาคตได้อย่างยั่งยืน | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | นโยบายรัฐบาล -- ไทย | en_US |
| dc.subject | กล้วยไม้ -- การส่งออก | en_US |
| dc.subject | การบังคับใช้กฎหมาย | en_US |
| dc.title | กฎ ระเบียบ ข้อบังคับและนโยบายภาครัฐที่มีผลต่อการส่งออกกล้วยไม้ไทย | en_US |
| dc.title.alternative | Impacts of rule, regulations, and government policies on the export of Thai orchids | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | This research aimed to study current environmental factors that affect the export volume of Thai orchids, to investigate rules, regulations, and government policies that support Thai orchid export, and to study possible approaches that can enhance the efficiency of the production and the competitiveness in the international market. The research applied qualitative methods. Secondary data were collected from academic documents and primary data were collected from interviews with four key informants divided into two groups of Thai orchid exporters: large orchid exporters with an annual export value of not less than THB 10,000,000 and small orchid exporters with an annual export value not exceeding 10,000,000. Data were analyzed using content analysis and were analyzed. The result revealed that the major important environmental factor affecting Thai orchid exports was the wholesale orchid market considered to be an incomplete competition market. Most wholesalers in the central orchid market had important agreements with farmers to offer loan and to lend fertilizers, resulting in undercutting orchid prices and lowering the sale volume. According to the result from the interviews, other wholesalers not having agreements with farmers had lower orchid volumes. In addition, pricing factors varying according to the demand and a high shipping fee for special packing to maintain the beauty and freshness of orchids were found to affect the export volume. Considering rules, regulations, government policies supporting orchid export, the government should launch policies that support orchid export instead of strict rules and procedures. This would lead to the enhancement of the efficiency and the quality of orchid production and the sustainable promotion of the competitiveness among entrepreneurs. | en_US |
| dc.description.degree-name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |