https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/444
Title: | ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของกลุ่มแรงงานที่เป็นพนักงานในธุรกิจทำความสะอาด: กรณีศึกษา บริษัท รอยส์ เซอร์วิส จำกัด |
Other Titles: | Economic security of workers in the cleaning business: case study of Roys Service Co., Ltd. |
Authors: | ภัทร์ฐิตา ทุมเกิด |
metadata.dc.contributor.advisor: | สังศิต พิริยะรังสรรค์, ปรีชา เปี่ยมพงศ์สานต์ |
Keywords: | ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ;ธุรกิจทำความสะอาด;พนักงานทำความสะอาด |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาเรื่อง “ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของกลุ่มแรงงานที่เป็นพนักงานในธุรกิจทำความ สะอาด: กรณีศึกษา บริษัท รอยส์ เซอร์วิส จำกัด” มีวัตถุประสงค์ในการวิจัย คือ (1) เพื่อศึกษาความ มั่นคงทางเศรษฐกิจของกลุ่มแรงงาน (2) เพื่อวิเคราะห์กระบวนการสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจของ กลุ่มแรงงานในองค์กรธุรกิจ (3) เพื่อเสนอแนวทางในการสร้างความมั่นคงให้กับกลุ่มแรงงานใน องค์กรธุรกิจ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเลือกใช้กลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง แบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็น 2 กลุ่ม คือ (1) พนักงานระดับปฏิบัติการของบริษัท รอยส์ เซอร์วิส (2) ผู้ประกอบการ ได้แก่ ผู้บริหาร ของบริษัท รอยส์ เซอร์วิส จำกัด และผู้ประกอบการธุรกิจภาคบริการ ใช้วิธีการเก็บข้อมูล ดังนี้ (1) การ สัมภาษณ์รายบุคคลในเชิงลึก (2) การอภิปรายกลุ่มย่อย และ (3) การเฝ้าสังเกตแบบมีส่วนร่วม จากการศึกษาผู้วิจัยค้นพบว่า (1) ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของกลุ่มแรงงาน ในความหมาย และความต้องการของกลุ่มแรงงาน คือ เงิน การที่มีเงินเพียงพอต่อการใช้จ่าย ไม่มีภาระหนี้สิน เงินที่ ได้มาจากการทำงานกับองค์กรที่มีความมั่นคงหรือการมีอาชีพที่มีความมั่นคง (2) กระบวนการสร้าง ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของกลุ่มแรงงาน แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ การแยกแยะปัญหาของพนักงาน การจัดกลุ่มพนักงานตามพฤติกรรม และการให้ผลตอบแทนที่เหมาะสม (3) แนวทางในการสร้างความ มั่นคงทางเศรษฐกิจของกลุ่มแรงงาน คือ การบริหารจัดการองค์กรอย่างเป็นระบบ การให้สวัสดิการที่ เหมาะสม การยอมรับและให้เกียรติพนักงาน และการดูแลเอาใจใส่พนักงานดังคนในครอบครัว นอกจากนี้ผู้วิจัยได้ค้นพบองค์ความรู้ใหม่ว่า ศิลปะในการบริหารทรัพยากรบุคคลที่ทำให้องค์กร ประสบความสำเร็จ คือ “การร่วมทุกข์ร่วมสุข ไม่ทอดทิ้งกัน” รวมถึงการเป็นต้นแบบในการดำเนิน ชีวิต ที่ดีให้กับพนักงาน สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจของกลุ่มแรงงานได้อย่าง ยั่งยืน ผู้วิจัยขอเสนอแนะแนวทางในการสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจของกลุ่มแรงงาน ดังนี้ (1) การรวมกลุ่มของผู้ประกอบการธุรกิจทำความสะอาดในรูปแบบของสมาคมหรือชมรมที่ดำเนินการ อย่างเป็นรูปธรรม (2) ภาครัฐให้การสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาฝีมือแรงงานและการปรับปรุง สวัสดิการของภาครัฐให้เท่าเทียมและทั่วถึง (3) กลยุทธ์และนโยบายการดำเนินธุรกิจของ ผู้ประกอบการสำหรับรองรับกลุ่มแรงงานผู้สูงอายุ |
metadata.dc.description.other-abstract: | Dissertation on “Economic Security of Workers in the cleaning business: Case Study of Roys Service Co., Ltd.” has three following objectives: (1) Study economic security of workers (2) Analyze economic security building process 3) Propose a solution. This is a quantitative research done by using purposing sampling method and comprises of 2 groups: (1) Roys Service’s operation level employees (2) Entrepreneur: Management of Roys Service. Methods used in collecting information consist of (1) In-Depth Interview (2) Focus Group Discussion (3) Participant Observation We found out that: (1) The meaning of economic security in terms of labor workers’ meaning and need is to have sufficient income to cover expenses, debt-free and to have the source of income from working with secure organization or having a stable career. (2) Economic security building process can be divided into 3 steps: Problem diagnosis and classification, Sorting employees according to behavior and Suitable remuneration (3) The proper way in building economic security for laborers is to have a systematic organization management, reasonable remuneration package, employee reward and recognition, including taking good care of employees as if they are family members. Besides, we also found out that the art of successful human resource management is to “be together through good time and bad time” and become a role model for subordinates. These factors will definitely ensure the success and sustainability of building economic security for laborers.The researcher would like to propose following recommendations: (1) Set up a group of cleaning business companies with formal structure and business direction. (2) Government should take strong action in supporting and promoting skill development equally. (3) Government policy that supports elderly laborers. |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/444 |
metadata.dc.type: | Thesis |