https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/452
Title: | นวัตกรรมด้านสาธารณสุข: กรณีศึกษาโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) |
Other Titles: | Public health innovation: a case study of Ban Phaew Hospital (public organization) |
Authors: | ภวรัญชน์ สุวรรณสันติสุข |
metadata.dc.contributor.advisor: | รัตพงษ์ สอนสุภาพ |
Keywords: | นวัตกรรมทางการแพทย์ -- ไทย;สาธารณสุข -- ไทย -- สมุทรสาคร (บ้านแพ้ว);สาธารณสุข, การบริหาร |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | ดุษฎีนิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษานวัตกรรมด้านสาธารณสุข ที่ส่งผลให้เกิด องค์การนวัตกรรม กรณีโรงพยาบาลบ้านแพ้ว และเพื่อศึกษาการใช้หลักธรรมาภิบาลของ โรงพยาบาลบ้านแพ้วในการบริหารจัดการองค์กร โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการศึกษา เอกสาร และเก็บรวบรวมข้อมูลภาคสนาม การสังเกต การสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลสำคัญของการ วิจัยในครั้งนี้ ประกอบด้วยผู้อำนวยการโรงพยาบาล คณะกรรมการบริหารโรงพยาบาล ผู้จัดการ ระดับฝ่าย ผู้รับบริการ และคนในชุมชนอำเภอบ้านแพ้ว ผลการศึกษา พบว่า สังคมหรือชุมชนใน โรงพยาบาลบ้านแพ้ว ถือว่าเป็นชุมชนที่มีนวัตกรรมสังคมตามกรอบของทฤษฎีนวัตกรรมสังคม วิทยาอย่างหนึ่งจากบริบทของสังคมท้องถิ่นของโรงพยาบาลบ้านแพ้ว นำไปสู่วิวัฒนาการของ สังคมและการเปลี่ยนแปลงจนต่อให้เกิดนวัตกรรมสังคมด้านสาธารณสุขขึ้น ช่วยผลักดันให้ องค์การเกิดการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมสังคมที่เป็นรูปธรรมคือ บริบทของความเชื่อมั่น และศรัทธา ของคนในสังคม ที่เชื่อว่าโรงพยาบาลจะเป็นศูนย์กลางการรักษา ดูแลสุขภาพในชุมชน ผนวกกับ ตัวแทนของชุมชนที่ได้เข้าไปเป็นบอร์ดบริหารโรงพยาบาลแบบ “ไตรภาคี” ทำให้เกิดการสื่อสาร ระหว่างคนในชุมชนกับโรงพยาบาล อันนำไปสู่การรับรู้ปัญหา และสามารถแก้ไขได้ตรงประเด็น ในทันที ความสามารถที่จะสร้างคุณูปการต่อการปรับเปลี่ยนสถาบันทางสังคม การขับเคลื่อนของ คนในชุมชนความเข้มแข็งของชุมชุนถือว่าเป็นกำลังหลักในการช่วยเหลือ ส่งเสริมและสนับสนุน โรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่า โรงพยาบาลบ้านแพ้วเป็นองค์การแห่ง นวัตกรรม ตั้งแต่โรงพยาบาลได้ปรับเปลี่ยนสู่องค์การมหาชนแล้ว โดยองค์การนวัตกรรมคือ องค์การที่เน้นนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยี การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยั่งยืนผ่านแผนกลยุทธ์ที่วางไว้ โดยโรงพยาบาลองค์การนวัตกรรมต้องครบครันทั้งภายในและภายนอกองค์การ เป็ นองค์การที่ ช่วยเหลือสังคมและบริหารจัดการกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างยั่งยืน |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aimed at investigating social innovation in public health that contributes to the initiation of an innovation organization and exploring the implementation of good governance of Ban Phaew Hospital. On the basis of qualitative methodology, the data were collected from related documents, observation, and in-depth interviews. The key informants were the hospital director, board members, department managers, service receivers, and residents of Ban Phaew District. The result revealed that Ban Phaew Hospital was considered as a community of social innovation according to social innovation theories. The social contexts of the hospital caused social revolution and change leading to the initiation of social innovation in public health as well as a concrete change in public confidence and belief in the organization as the center of treatment and health promotion for the community. In addition, the tripartite administrative structure of which some board members were the community’s representatives could formulate communication between the community and the hospital. As a result, problems were immediately acknowledged and were appropriately solved. The community’s contribution, mobilization, and strength yielded change in the social organization and were found to continuously support the hospital. Finally, Ban Phaew Hospital was found to have been an innovation organization since its conversion into a public organization. In fact, an innovation organization emphasizes technological innovation and continuous development as well as strategic planning. As an innovation organization, the hospital had a perfect administrative system and continuously supported the society through its sustainable management of activities |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/452 |
metadata.dc.type: | Thesis |