https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/454
Title: | นวัตกรรมการจัดการของมหาวิทยาลัยเอกชนด้านธุรกิจการบินยุคประชาคมอาเซียน |
Other Titles: | Management innovation of private university for airline business education in ASEAN Community |
Authors: | นลินี ณ นคร รักธรรม |
metadata.dc.contributor.advisor: | ฉัตรวรัญช์ องคสิงห |
Keywords: | สถาบันอุดมศึกษาเอกชน -- ไทย;ธุรกิจการบิน |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการจัดการการศึกษาสาขาวิชาธุรกิจการบินในมหาวิทยาลัยเอกชนในเรื่องการสะสมความรู้ของสถานศึกษาเพื่อผลสัมฤทธิ์ในการผลิตบัณฑิต ได้ศึกษาแนวทางการจัดการในสถานศึกษาด้านธุรกิจการบินของมหาวิทยาลัยเอกชนที่ควรนามาพัฒนา และศึกษาแนวทางนวัตกรรมที่เป็นองค์ความรู้ใหม่และพัฒนาการจัดการให้มีความเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง กลุ่มตัวอย่าง คือ มหาวิทยาลัยเอกชน 2 แห่ง ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยรังสิตและมหาวิทยาลัยศรีปทุม ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. เรื่องการสะสมความรู้ของสถานศึกษา เมื่อนาทฤษฎีระบบ (Systems Theory) มาร่วมวิเคราะห์พบว่า ปัจจัยนาเข้าประกอบด้วย เนื้อหาสาระรายวิชา อาจารย์ผู้สอน เครื่องมือและวิธีการสอน การประเมินผล กระบวนการประกอบ ด้วยการเรียนการสอนผสมผสานระหว่างทฤษฎีและภาคปฏิบัติ และการเรียนแบบสหวิทยาการ ผลผลิตประกอบด้วยระบบการศึกษาที่มีประสิทธิภาพ หลักสูตรที่มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากล บัณฑิตสาเร็จการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ ข้อมูลย้อนกลับประกอบด้วยการสะท้อนกลับของหน่วยงานทางธุรกิจการบินเป็นสาคัญ 2. แนวทางการจัดการในสถานศึกษาด้านธุรกิจการบินและแนวทางการจัดการที่ควรนามาปรับปรุงประกอบด้วยแนวคิด POLC หรือการวางแผน(Planning) การจัดองค์กร(Organizing) การนา(Leading) การควบคุม(Controlling) แนวคิด PDCA หรือวงจรการบริหารงาน ได้แก่ การวางแผน(Plan) การปฏิบัติ(Do) การตรวจสอบ(Check) และการดาเนินการให้เหมาะสม(Act) และหลักธรรมาภิบาล(Good Governance) การเปรียบเทียบระหว่างการจัดการแบบเดิม และแบบใหม่ เพื่อให้ได้นวัตกรรมการจัดการ พบว่า แนวทางที่เป็นองค์ความรู้ใหม่ และมีความเหมาะสมต้อง มีรูปแบบ คือ 1.การเกิดขึ้นของการเปลี่ยนแปลงสภาพปัจจุบันหรือ Emerge 2.การเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นหรือ Change 3. กระบวนการดาเนินการ แนวทางในการปฏิบัติที่มีประสิทธิภาพหรือ Process 4. การยกระดับกระบวนทัศน์ หรือ Paradigm Shift เพื่อความเหมาะสม มีประสิทธิภาพ |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purpose of this research were to study the management innovation of private universities providing airline business education in the era of ASEAN community in terms of their knowledge accumulation in educational achievement of graduated students, to investigate development approaches for the provision of airline business education of private universities, and to explore new body of knowledge of management innovation for the effective improvement of those private universities. The research toll was a structured interview form. The samples were two private universities: Rangsit University and Sripatum University. The result revealed that, in terms of knowledge accumulation analyzed based on the Systems Theory, that the input factors were content, instructor, tools and assessment. The process contained the combination of theory and practice or interdisciplinary instruction. The output included effective educational system, standardized curriculums, and qualified graduates. The feedback included feedback from organizations specialized in airline business and guidelines for the improvement of management and practices. POLC (Planning, Organizing, Leading, and Controlling), PDCA (Plan, Do, Check, and Act,) and good governance were recommended to be applied to improve their management. Finally, the new management model which was considered to be appropriate for airline business education in the era of ASEAN community needed to contain demand for betterment on current situation (emerge), development (change), effective practices (process), and paradigm shift (shift). |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/454 |
metadata.dc.type: | Thesis |