https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/460
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัลลภ บัวชุม | - |
dc.contributor.author | อานัติ หยกพิทักษ์โชค | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช. ม (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารกำไรกับค่าตอบแทน ผู้บริหารของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ โดยพิจารณาถึงพฤติกรรมของฝ่าย บริหารที่อาจมีความสัมพันธ์กับการบริหารกำไร เพื่อประโยชน์ในด้านค่าตอบแทนของตนเองที่ผูก กับผลการดำเนินงานหรือผลประกอบการของบริษัท ซึ่งการศึกษาครั้งนี้ใช้ข้อมูลจากงบการเงิน หมายเหตุประกอบงบการเงินและ แบบแสดงรายการข้อมูลประจำปี (แบบ 56-1)ทำการวิเคราะห์ การถดถอยพหุ (Multiple Regression Analysis) ของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 523 บริษัทตัวอย่าง ที่เก็บ รวบรวมตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 ถึง 2560 โดยผลการศึกษาพบว่าการบริหารกำไรมีความสัมพันธ์ในทิศ ทางบวกกับค่าตอบแทนผู้บริหารของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไออย่างมี นัยสำคัญจึงสะท้อนให้เห็นว่าผู้บริหารมีโอกาสบริหารกำไรเพื่อสร้างผลการดำเนินงานเพื่อให้ได้ ผลตอบแทนจากผู้ถือหุ้นตามความต้องการของตนเองดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการบริหารกำไรลดทอน ประสิทธิภาพของระบบผลตอบแทนเพื่อจูงใจให้ฝ่ายบริหารปฏิบัติงาน เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของ ผู้ถือหุ้นหรือผู้มีส่วนได้เสีย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | กำไรขององค์การ | en_US |
dc.subject | บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ | en_US |
dc.subject | การบริหารค่าตอบแทน | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารกำไรกับค่าตอบแทนผู้บริหารของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (MAI) | en_US |
dc.title.alternative | The relationship between earnings management and executive compensation of Thai listed companies in the market for alternative investment (MAI) | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objective of this study was to determine the relationship between earnings management and executive compensation of Thai companies listed on the Market for Alternative Investment (MAI), emphasizing executives’ behaviors probably influencing earnings management for their own remuneration, which was bound to the company’s financial performance. The data were collected from the 523 companies’ financial statements, notes to financial statements, and annual registration statements (Form 56-1) from 2013 to 2017 and analyzed using the multiple linear regression. The result of the study showed that the earnings management had a significantly positive relationship with the executive compensation of Thai MAI-listed companies. This reflected that executives could manipulate the performance of their companies to increase the compensation according to their own expectation. Therefore, their earnings management could reduce the efficiency of performance-based compensation system which encouraged executives to work for the highest interests of the shareholders and stakeholders. | en_US |
dc.description.degree-name | บัญชีมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | บัญชี | en_US |