DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธเนศ สุจารีกุล, ภูมิ มูลศิลป์-
dc.contributor.author: รัฐสภา จุรีมาศ-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (น.ด. (นิติศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: ปัจจุบัน ประเทศไทยไม่มีกฎหมายใดที่คุ้มครองผู้บริโภคจากความเสียหายอันสืบเนื่องมาจากผลิตภัณฑ์ที่ต่ำกว่ามาตรฐาน “พระราชบัญญัติว่าด้วยมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ. 2511” ใช้บังคับกับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมโดยแท้ พระราชบัญญัตินี้ไม่ใช้กับความรับผิดของ ผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้ส่งออก สินค้าที่ต่ากว่ามาตรฐานทุกประเภท อนึ่ง แม้ว่าปัจจุบัน ประเทศไทยมี “พระราชบัญญัติความรับผิดต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย พ.ศ. 2551” แต่กฎหมายฉบับนี้ใช้บังคับเฉพาะกับความเสียหายต่อผู้บริโภคที่เกิดจากความบกพร่องในการผลิตหรือการออกแบบผลิตภัณฑ์ กฎหมายฉบับนี้ไม่เกี่ยวกับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ขอบเขตของกฎหมายนี้มีลักษณะจำกัดเพราะครอบคลุมเฉพาะความเสียหายต่อ ชีวิต ร่างกาย สุขภาพ อนามัย จิตใจ หรือทรัพย์สิน ของผู้บริโภค ที่เกิดจากสินค้าที่มีอันตราย ไม่ครอบคลุมความเสียหายจากความเสื่อมประโยชน์จากการใช้สินค้านั้นโดยไม่คำนึงว่าสินค่านั้นเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ ปัจจุบัน ประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ มีกฎหมายซึ่งกำหนดความรับผิดต่อความเสียหายที่เกิดจากสินค้าที่ต่ากว่ามาตรฐาน โดยไม่คำนึงว่าสินค้านั้นก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้บริโภคหรือไม่ กฎหมายของประเทศเหล่านี้เป็นจุดสนใจที่ผู้ทำวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ประสงค์ที่จะศึกษา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การคุ้มครองผู้บริโภค -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย
dc.subject: สินค้า -- คุณภาพ
dc.subject: ผู้บริโภค -- แง่กฎหมาย
dc.title: ข้อเสนอแนะว่าด้วยการออกกฎหมายความรับผิดต่อความชำรุดบกพร่องของสินค้าสำหรับประเทศไทย
dc.title.alternative: Recommendations on enactment of defective product law (lemon law) for Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: At present, Thailand does not have any law which protects consumers from injury resulting from sub-standard products. The “Act on Standards of Industrial Products B.E. 2511” merely applies to industrial products proper. This Act does not apply to liability of producers, importers, and sellers of sub-standard products of all kinds. In addition, even though at present, Thailand does have the “Act on Liability for Injury Caused by Harmful Products B.E. 2551”, this law applies only to injury to consumers resulting from deficiency in production or design of products. This law does not concern standards of products. Its scope is limited since it covers only injury to life, body, health, sanitary, soul, or property of consumers caused by harmful products. It does not cover damage resulting from lack of utility of sub-standard products in disregard as to whether the products are harmful to consumers or not. Nowadays, several developed countries, such as the United States of America, the European Union, Japan, and Singapore do have laws which impose liability for injury caused by sub-standard products, in disregard as to whether the products are harmful to consumers or not. The Laws of these countries are the objects of interest which the author of this Thesis would like to study
dc.description.degree-name: นิติศาสตรดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: นิติศาสตร์