DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา-
dc.contributor.author: ณัชชา ธนาวรานนท์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: จากการศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องพบว่าปัจจุบันเด็ก และเยาวชนมีการใช้สื่อเทคโนโลยีมากขึ้น ทั้งจากสังคมยุคดิจิตอล หรือพ่อแม่ที่ใช้สื่อเทคโนโลยีเลี้ยงดูลูก การปล่อยให้เด็กอยู่กับสื่อเทคโนโลยีตามลำพัง โดยไม่มีคำแนะนาให้เด็กรับมือกับสื่อเทคโนโลยีอย่างเหมาะสม ทำให้เด็กใช้งานสื่อเทคโนโลยีโดยไม่รู้ถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้น งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวกับผลกระทบจากการเลี้ยงดูเด็กด้วยสื่อเทคโนโลยี เพื่อออกแบบสร้างสรรค์แอนิเมชัน 2 มิติเพื่อสะท้อนให้เห็นผลกระทบจากการเลี้ยงดูบุตรโดยใช้สื่อเทคโนโลยี และ เพื่อประเมินผลจากการรับชมแอนิเมชัน 2 มิติฯ ทั้งด้านเนื้อหาและด้านเทคนิคการออกแบบของผู้รับสารกลุ่มตัวอย่าง จากการทดลองเผยแพร่แอนิเมชันให้กับกลุ่มตัวอย่าง เป็นกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครอง ญาติ และคนที่มีเด็กอยู่ใกล้ชิด ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 45 คน ประเมินโดยใช้แบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความเข้าใจในเนื้อหาที่ต้องการจะนำเสนอ ได้ข้อคิดและตระหนักถึงผลกระทบจากการเลี้ยงดูเด็กโดยใช้สื่อเทคโนโลยี เป็นแอนิเมชันที่มีประโยชน์ และมีความพึงพอใจด้านเทคนิคและการออกแบบในเกณฑ์ดีถึงดีมาก ซึ่งจากแบบสอบถามมีส่วนช่วยอย่างมากในการวิจัยทำให้ผู้วิจัยได้รับรู้ถึงความคิดเห็น และมุมมองใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์
dc.subject: แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย
dc.subject: เด็ก, การเลี้ยง -- วิจัย
dc.subject: ผลกระทบจากนวัตกรรมเทคโนโลยี
dc.title: การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อสะท้อนให้เห็นผลกระทบจากการเลี้ยงดูบุตรโดยใช้สื่อเทคโนโลยี
dc.title.alternative2: D animation design in the reflection of effects of technological parenting
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: According to literature review more children and young people use technological devices due to the digital age in which parents leave their children with technological devices. However, children are still immature and unaware of dangers that may arise. This research aimed to study information about the effects of Technological Parenting to design a 2D animation to present negative effects on children caused by the use of technology without parental guidance and to evaluate the content and the graphic design techniques. The samples were forty-five parents and adults aged 18 and over who lived closely with children. The instrument was a questionnaire. The results revealed that the samples understood the content of the animation and could learn and realize the negative effects on children caused by the use of technology. The animation was found to be useful and satisfactory in terms of graphic design techniques at a good to a very good level. The data obtained from the completed questionnaires allowed the researcher to acknowledge the samples’ points of view and aspects
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต