DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัฒนะ จูฑะวิภาต-
dc.contributor.author: ณัฏฐกิตติ์ ธาราเวชรักษ์-
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2562
dc.description.abstract: โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มมูลค่าศิลปะผ้าไหมไทยโดยศึกษาค้นคว้าและผลิตโฆษณาโดยใช้เทคนิคพิเศษ (Visual Effect) เพื่อสะท้อนเอกลักษณ์ของผ้าไทยสู่สากล จึงศึกษาจากศิลปะผ้าไหมไทยและไทยร่วมสมัยเพื่อให้สังคมยุคใหม่ มองว่าศิลปะผ้าไทยนั้นไม่ล้าสมัยอีกต่อไป จึงเป็นแนวทางของโครงงานวิจัยนี้ ในการอนุรักษ์ศิลปะผ้าไหมไทย โดยการนำศิลปะผ้าสากลและ ศิลปะผ้าไหมไทยมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว โดยผู้วิจัยเลือกวิธีถ่ายทอดความคิดโดยการใช้สื่อโฆษณาและเทคนิคพิเศษ (Visual Effect) ได้แก่เทคนิคภาพ 3D และเทคนิคพิเศษ (Special effect) ผสมกับการวิดีโอ มาใช้ในการถ่ายทอดเพื่อสะท้อนเอกลักษณ์ของผ้าไทยสู่คนรุ่นใหม่ทั้งไทยและสากล เพื่อง่ายต่อการเผยแพร่ เข้าถึง และเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างงาน พัฒนา และอนุรักษ์ ต่อไปไม่ให้ศิลปะผ้าไทยนั้นสูญหายไป โดยมีการประเมินคุณภาพชิ้นงานโดยใช้กลุ่มนักศึกษา ทางด้านการออกแบบ และ สื่อสารสนเทศ และบุคคลทั่วไปที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 30 คน ผ่านเครือข่ายออนไลน์ รับชมผลงานและทาแบบสอบถามออนไลน์ เพื่อนำข้อมูลทางสถิติและข้อเสนอแนะมาปรับใช้ให้ดียิ่งขึ้น ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างเข้าใจในเนื้อหาเกี่ยวกับการสะท้อนเอกลักษณ์ของผ้าไทยสู่สากลได้เป็นอย่างดีและมีความพึงพอใจ ในเกณฑ์ที่ดี โดยผู้วิจัยใด้ใช้เทคนิคภาพ 3D และเทคนิคพิเศษ (Special Effect) ผสมกับการวิดีโอ มาใช้ในการถ่ายทอดเพื่อสะท้อนเอกลักษณ์ของผ้าไทยสู่สากล และการเทคนิคพิเศษ (Visual Effect) ทำให้เนื้อหามีความน่าสนใจมากขึ้น
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์
dc.subject: แอนิเมชั่น -- การผลิต -- วิจัย
dc.subject: ภาพยนตร์โฆษณา -- การผลิตและการกำกับรายการ
dc.subject: ผ้าไหมไทย
dc.title: การศึกษาและการผลิตสื่อภาพยนตร์โฆษณาโดยใช้เทคนิคพิเศษเพื่อสะท้อนเอกลักษณ์ของผ้าไหมไทยสู่สากล
dc.title.alternative: The study and production of film advertising media by using visual effect to reflect world – wide Thai silk identity
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objective of this project was to increase the artistic value of Thai silk. The project carried out through research aimed to produce an advertising film integrating Thai silk art into international costumes to conserve Thai silk art. Visual effects including 3D images and special effects were utilized in the production of the advertising film to present the artistic uniqueness and identity of Thai silk to new Thai and international generations. Therefore, the advertisement can inspire them to create and develop works of art and to conserve the art of Thai silk. The quality of media was evaluated by 30 samples who were students majoring in design and in information technology also people living in Bangkok selected through online social media. They were assigned to watch the advertisement and complete online questionnaires. The results of the questionnaires were meant to improve the media. The results revealed that the samples understood the content and were satisfied with the advertisement at a good level. Visual effects could make the content more interesting.
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต