https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/510
Title: | การมีส่วนร่วมของชุมชนในกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคมของโรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก |
Other Titles: | Community participation in activities of small industrial plants |
Authors: | ทิตาวีร์ เทศะปุรณะ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ชุลีรัตน์ เจริญพร |
Keywords: | ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์การธุรกิจ;การมีส่วนร่วมของชุมชน;ชุมชน -- การมีส่วนร่วมของชุมชน |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาหลักการและรูปแบบการดำเนินกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคม ของภาคอุตสาหกรรม ที่ดำเนินการร่วมกับชุมชน 2) ศึกษาขั้นตอนการมีส่วนร่วมและเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมของชุมชนในกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคม ระหว่างบริษัทฯที่เข้าร่วมโครงการความรับผิดชอบของโรงงานอุตสาหกรรมต่อสังคมเป็นสุขอย่างยั่งยืน (Corporate Social Responsibility, Department of Industrial Works: CSR-DIW) และบริษัทฯ ที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการฯ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการศึกษาข้อมูลจากเอกสาร และการสัมภาษณ์เชิงลึก พร้อมการสังเกตกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องสำคัญ 2 กลุ่ม ทั้งผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานโครงการความรับผิดชอบต่อสังคม ผู้นำชุมชนและชาวบ้าน ระหว่าง บริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด (มหาชน) อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ซึ่งเป็นบริษัทที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมสถานประกอบการรวมพลังสร้างความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นสุขอย่างยั่งยืน กับบริษัทอีสานพัฒนาอุตสาหกรรมปาล์ม จำกัด อำเภอสานรนิวาส จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นบริษัทฯ ที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการฯ ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบการดำเนินกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคม ของทั้งสองบริษัทเป็นไปตามเกณฑ์ประเมินตามหลักการมาตรฐานการดำเนินกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคมของโรงงานภาคอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ที่กรมโรงงานกำหนด โดยบริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด (มหาชน) มีผลการประเมินตามหลักการมาตรฐานได้ครอบคลุมกว่า 2) ด้านการศึกษาการมีส่วนร่วมของชุมชน บริษัทสหอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จำกัด (มหาชน) ยังไม่ชัดเจนในการมีส่วนร่วมรับผลประโยชน์ ส่วนบริษัทอีสานพัฒนาอุตสาหกรรมปาล์ม จำกัด ไม่พบการให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการประเมินผล ทั้งนี้เพื่อยกระดับการมีส่วนร่วมของชุมชน ควรสร้างความร่วมมือระหว่างภาคอุตสาหกรรมกับชุมชนให้สอดคล้องกับพฤติกรรมตามมาตรฐานสากล และบูรณาการทั่วทั้งองค์กร |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research are (1) to study the principles and the format of CSR(Social Corporate Responsibility) in the industrial sectors in the communities and (2) to study the participation procedures and to compare the level of the community participation to CSR of the companies which do and do not participate in Corporate Social Responsibility, Department of Industrial Works (CSR-DIW). This study is a qualitative research. The study is conducted by documentation, in-depth interview, and observation of related persons such as executives, officers of CSR, community leaders, and local people. The case studies are United Palm Oil Industry Public Company Limited, Nuea Khlong District, Krabi Province, which participates in CSR-DIW, and Isan Palm Industry Development Company Limited, Wanon Niwat District, Sakon Nakhon Province, which does not participate in the project.The results from the study show that (1) the conduct of CSR done by the both companies is consistent with the criteria of CSR-DIW for small industry defined by Department of Industrial. However, United Palm Oil Industry Public Company Limited has more comprehensive performance, and (2) according to the study of participation of community, it is not obvious that United Palm Oil Industry Public Company Limited has shared its benefit while Isan Palm Industry Development Company Limited does not allow the community to participate in the assessment. To promote the community participation, the cooperation between the industrial sectors and communities should be created in line with the international standard and integrated throughout the organization. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/510 |
metadata.dc.type: | Thesis |