https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/514
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชาญชัย จิวจินดา | - |
dc.contributor.author | ปรัชญา เหินสว่าง | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความสำเร็จของผู้ประกอบการในการประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา 2) เพื่อศึกษาปัจจัยพื้นฐานของความสำเร็จในการประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา และ 3) เพื่อศึกษาปัจจัยแวดล้อมของความสำเร็จในการประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในรัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 220 คนและสัมภาษณ์ 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ และสถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา(Content Analysis) ผลการวิจัย พบว่า 1. ระดับความสำเร็จของผู้ประกอบการในการประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า มีระดับความสำเร็จจากความพึงพอใจของผู้ใช้บริการอยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยพื้นฐานของความสำเร็จในการประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า ด้านแรงงาน ด้านเงินลงทุน ด้านวัตถุดิบ และด้านเครื่องมือและอุปกรณ์ มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา 3. ปัจจัยแวดล้อมของความสำเร็จในการประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า ด้านการสนับสนุนจากทางสังคม อยู่ในระดับมาก (Mean=3.90) ด้านการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ อยู่ในระดับมาก (Mean= 3.56) ด้านการสนับสนุนจากภาคเอกชน อยู่ในระดับมาก(Mean=3.63) และด้านการสนับสนุนจากผู้นำชุมชน อยู่ในระดับมาก (Mean=3.55) นอกจากนี้ ยังพบว่า ด้านการเงิน การเงินเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการคำนึงเป็นอันดับแรก ด้านลูกค้า จำเป็นที่จะต้องใส่ใจการบริการของลูกค้า ด้านการเรียนรู้และพัฒนา ร้านจะประสบความสำเร็จและเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น และด้านกระบวนการบริหารจัดการภายใน มุ่งเน้นที่การบริหารจัดการและบริการ วางแผนและตำแหน่งหน้าที่ให้เหมาะสมกับพนักงาน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ร้านอาหาร -- สหรัฐอเมริกา | en_US |
dc.subject | ธุรกิจร้านอาหาร -- สหรัฐอเมริกา | en_US |
dc.subject | ร้านอาหารไทย -- สหรัฐอเมริกา | en_US |
dc.title | ปัจจัยความสำเร็จของการประกอบธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศสหรัฐอเมริกา | en_US |
dc.title.alternative | Success factors of running a Thai restaurant business in the United States | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this study are 1) to study the success level of Thai restaurant businesses in the United States of America, 2) to study the fundamentals of success in operating a Thai restaurant in the United States, and 3) to study the environmental factors of success in running a Thai restaurant business in the United States. The sample group used in the research was 220 Thai restaurant entrepreneurs in Virginia, while 5 of them were interviewed. The research instruments were questionnaires and interview forms. The statistics used in the research are frequency, percentage, mean, standard deviation, and content analysis. The results were showed as follows: 1) The level of success of the entrepreneurs of the Thai restaurants in the United States revealed that “the satisfaction of users” was at a high level. 2) The basic factor of success in operating a Thai restaurant business in the United States was labor, investment, raw materials and tools and equipment having influence on the success of the Thai restaurant business in the United States. 3) According to the environmental factors of success in operating a Thai restaurant business in the United States, “social support” was found at a high level (Mean = 3.90), “support from government agencies” found at a high level (Mean = 3.56), “support from the private sector” found at a high level (Mean = 3.63) and “support from community leaders” found at high level (Mean = 3.55) respectively. In addition, it was found that finance was the first factor that entrepreneurs considered. With reference to customers, it was important to pay attention to customer service. Learning and development of the store would make the restaurants more successful and could increase sales. In terms of internal management processes, there appeared to be a focus on management, service planning and position planning concerning the appropriateness of employees. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง | en_US |