Title: การจัดการเรียนการสอนแบบโครงงานในรายวิชานาฏศิลป์ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในหัวข้อเรื่องการสร้างสรรค์ท่ารำนาฏศิลป์จากบทเพลง
Other Titles: Project based learning management for Thai classical dance of grade 6 students
Authors: วิรุณยุพา เทียนรัตน์
metadata.dc.contributor.advisor: อุษาพร เสวกวิ
Keywords: นาฏศิลป์ -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา);การสอนแบบโครงงาน;นาฏศิลป์ -- ไทย;การรำ -- การออกแบบ
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการสร้างสรรค์ท่ารำนาฏศิลป์จากบทเพลงโดยใช้โครงงาน 2) วัดระดับทักษะการแสดงของนักเรียนในการสร้างสรรค์ผลงานเรื่องท่ารำนาฏศิลป์จากบทเพลง 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนแบบโครงงานในรายวิชานาฏศิลป์ ในหัวข้อ การสร้างสรรค์ท่ารำนาฏศิลป์จากบทเพลง โดยมีกลุ่มทดลองคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 30คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนการรู้ จำนวน 4 แผน แผนละ 120 นาที 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบวัดทักษะการแสดงของนักเรียน 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนแบบโครงงานในรายวิชานาฏศิลป์ สถิติที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ สถิติพื้นฐาน ค่าความเที่ยงตรง (IOC) คะแนนเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การวิเคราะห์หาค่าความเชื่อมั่น (Reliability) การทดสอบ t – test การหาความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม ค่าแอลฟ่าของครอนบาค (Alpha's Cronbach) ผลวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนโดยใช้การเรียนการสอนแบบโครงงานในรายวิชานาฏศิลป์ ในหัวข้อการสร้างสรรค์ท่ารำนาฏศิลป์จากบทเพลงสาหรับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 พบว่า สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ผลการวัดระดับทักษะการแสดงของนักเรียน ต่อการสอนแบบโครงงานในรายวิชานาฏศิลป์ อยู่ในระดับดีมาก ค่าเฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ เท่ากับ 80.00 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนการสอนแบบโครงงานในรายวิชานาฏศิลป์มีความพึงพอใจ อยู่ในระดับมากที่สุด
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this research were: 1) to study students’ learning achievement, 2) to assess their performing skills, and 3) to explore their satisfaction towards project-based instruction. The research emphasized an experiment group of 30 grade 6 students studying in a Thai classical dance class in the academic year 2/2019 on the lesson on the Creation of Dancing Acts from Songs. The research tools were: 1) four instructional management plans, each of which was designed for 120-minute instruction, 2) a learning achievement test, 3) a performance skill test, and 4) a questionnaire on students’ satisfaction. Data analysis was conducted using item objective congruence (IOC), mean (), standard deviation (S.D.), reliability analysis, t – test, and Alpha's Cronbach. The result revealed that 1) students’ learning achievement after treated with the project- based instructional management plans was higher than before treated with the plans with a statistical significance level of 0.05. 2) Students obtained an average performing skill test score of 80.00% which was at a very good level. 3) Students were satisfied with project-based instruction at a highest level.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/526
metadata.dc.type: Thesis