https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/532
Title: | การจัดการเรียนรู้โดยใช้นิทานเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 |
Other Titles: | Learning management by using tale to develop Thai reading abilities of grade 1 students |
Authors: | วรัญญา ไวบรรเทา |
metadata.dc.contributor.advisor: | อุษาพร เสวกวิ |
Keywords: | ภาษาไทย -- การออกเสียง;ภาษาไทย -- คำศัพท์ -- การออกเสียง;ภาษาไทย -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา);นิทาน -- คำศัพท์ |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัย เรื่อง “การจัดการเรียนรู้โดยใช้นิทานเพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1” มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณภาพด้านทักษะการอ่านคำพื้นฐานภาษาไทยของนักเรียน ด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้นิทาน ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ของการเรียนด้วยนิทาน ที่มีผลสัมฤทธิ์หลังเรียนแตกต่างจากก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ 0.1 และ 3) ศึกษาระดับความพึงพอใจของนักเรียน ที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้นิทาน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกปีที่ 1/2 จำนวน 35 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Custer Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) นิทานจำนวน 4 เรื่อง 2) แผนการจัดการเรียนรู้ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 12 ชั่วโมง 3) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านภาษาไทย จำนวน 1 ฉบับ ทั้งหมด 20 ข้อ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจ เก็บข้อมูลโดยใช้ระยะเวลา 4 สัปดาห์ วิเคราะห์คะแนนโดยหาค่าเฉลี่ย (X) ค่าร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) เปรียบเทียบคะแนนประเมินทักษะการอ่านก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้การทดสอบ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ด้านทักษะในการอ่านคำพื้นฐานภาษาไทยของนักเรียนระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน พบว่า นักเรียนมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) คุณภาพด้านการอ่านภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้รับการสอนโดยการใช้นิทานจากคำศัพท์พื้นฐาน ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 81.85/87.57 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ 80/80 3) ความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนการเรียนรู้โดยใช้นิทาน เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านคาศัพท์พื้นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยรวมอยู่ในระดับมาก |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of the research, “Learning Management by Using Tales to Develop Thai Reading Abilities of Grade 1 Students” were to 1) study students’ achievement before and after learning by using tales to develop Thai reading abilities with efficiency criteria at 80/80 2) to compare the efficiency of learning Thai reading abilities before and after learning by using tales to develop Thai reading abilities with statistical significance at the 0.1 level and 3) to survey students’ satisfaction with learning reading abilities by using tales to develop Thai reading abilities. The samples were 35 Prathomsuksa 1/2 students selected by cluster random sampling. The research instruments are as follows: 1) four tale books for developing Thai reading abilities 2) four lesson plans 3) a 20-item achievement test to develop Thai reading abilities,and 4) the questionnaire surveying student’s satisfaction when learning by using tales to develop Thai reading abilities. The data were collected for four weeks. The statistics used to analyze the data and students’ satisfaction were Mean, Standard Deviation (S.D.), and Dependent Samples t-test. The findings revealed that 1) the efficiency of learning Thai reading abilities before and after learning by using tales showed that the student's post-test mean was significantly higher than that of the pre-test score at the level of .01. 2) the results of students’ reading achievement after leaning by using tales to develop Thai reading abilities showed Thai reading abilities of Grade 1 students (E1/E2) were 81.85/87.57 which were higher than the set criteria 80/80, 3) the students were very satisfied with learning through using tales to develop Thai reading abilities |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/532 |
metadata.dc.type: | Thesis |