DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย เล็กเจริญ-
dc.contributor.author: มัณวิกา รัตนากร-
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
dc.description.abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุพฤติกรรมการใช้แอปพลิเคชันใบเสนอขายและใบคำขอประกันชีวิตของตัวแทนประกันชีวิตในประเทศไทย และเพื่อตรวจสอบความสอดคล้องของรูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นกับข้อมูลเชิงประจักษ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ตัวแทนประกันชีวิตของบริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ที่เคยใช้แอปพลิเคชันใบเสนอขายและใบคำขอประกันชีวิต จำนวน 300 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความเบ้ ค่าความโด่ง และโมเดลสมการโครงสร้างใช้ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุเพื่อหาเส้นทางอิทธิพลเชิงสาเหตุของตัวแปรประกอบด้วย 6 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านความคาดหวังในประสิทธิภาพ 2) ด้านความคาดหวังจากการใช้งาน 3) ด้านอิทธิพลทางสังคมต่อการใช้งาน 4) ด้านสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนการใช้งาน 5) ด้านพฤติกรรมความตั้งใจใช้งาน และ 6) ด้านพฤติกรรมในการใช้งาน ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี ค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์เท่ากับ 0.87 แสดงว่าตัวแปรในรูปแบบสามารถอธิบายความแปรปรวนของพฤติกรรมการใช้แอปพลิเคชันใบเสนอขายและใบคาขอประกันชีวิตได้ร้อยละ 87 พบว่า ด้านสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนการใช้งานมีอิทธิพลมากที่สุดต่อพฤติกรรมการใช้แอปพลิเคชันใบเสนอขายและใบคาขอประกันชีวิตของตัวแทนประกันชีวิตในประเทศไทย
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ตัวแทนประกันชีวิต -- วิจัย
dc.subject: แอพพลิเคชั่น
dc.subject: พฤติกรรมการใช้
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.title: รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุพฤติกรรมการใช้แอปพลิเคชันใบเสนอขายและใบคำขอประกันชีวิตของตัวแทนประกันชีวิตในประเทศไทย
dc.title.alternative: The casual relationship model of behavior usage quotation insurance and form insurance on application of insurance agents in Thailand
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of this research were to develop the casual relationship model of behavior usage quotation insurance and form insurance on application of insurance agents in Thailand and to validate the consistency of the causal relationship model with empirical data. The tools used in the research are online questionnaires. The sample group consisted of 300 insurance agents of Prudential Life Assurance (Thailand) Public Company Limited, who have used the quotation form and the application form for life insurance. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, skewness value, and kaleidoscope, while the structural equation model was used to analyze causal relationships to find the path to the causal influence of the variables consisting of 6 components which were 1) Performance Expectancy 2) Effort Expectancy 3) Social Influence 4) Facilitating Conditions 5) Behavioral Intention and 6) Usage Behavior. The results showed that the causal relationship model was developed in accordance with the empirical data. The coefficient of prediction was 0.87, indicating that the variables of the model can explain the variance of usage behavior towards life insurance quotation form and life insurance application form of insurance agents by 87 percent. It was found that the Facilitating Conditions were the most influence on behavior usage form and quotation form insurance on application of insurance agents in Thailand
dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม