https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/544
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุมามาลย์ ปานคำ | - |
dc.contributor.author | กิตติธัช ช้างทอง | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุการตัดสินใจซื้อบริการการสมัครสมาชิกยูทูปพรีเมียมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร และ 2. เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อบริการการสมัครสมาชิกยูทูปพรีเมียมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ที่เคยซื้อบริการการสมัครสมาชิกยูทูปพรีเมียมและพักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร 405 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละและโมเดลสมการโครงสร้างใช้ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุเพื่อหาเส้นทางอิทธิพลเชิงสาเหตุของตัวแปรวิจัย ผลการวิจัยพบว่า การตัดสินใจซื้อบริการการสมัครสมาชิกยูทูปพรีเมียมประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1.ด้านรูปแบบการดา เนินชีวิต 2.ด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ 3.ด้านความตั้งใจ ซื้อ 4.ด้านการตัดสินใจซื้อ โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยมีค่าสถิติ ไค-สแควร์ (x^2 ) เท่ากับ 303.38, ค่า CMIN/df เท่ากับ 1.93, ค่าองศาอิสระ (df) เท่ากับ 157, ค่า GFI เท่ากับ 0.93, ค่า AGFI เท่ากับ 0.90, ค่า SRMR เท่ากับ 0.04, ค่า RMSEA เท่ากับ 0.05 ค่าสัมประสิทธ์ิการพยากรณ์เท่ากับ 0.73 แสดงว่าตัวแปรในรูปแบบสามารถอธิบายความแปรปรวน ของการตัดสินใจซื้อบริการแอปพลิเคชันยูทูปพรีเมียมได้ร้อยละ 73 พบว่าด้านความตั้งใจซื้อ มีอิทธิพลมากที่สุดต่อการตัดสินใจชื้อบริ การการสมัครสมาชิกยูทูปพรี เมียมของผู้บริ โภค ในเขตกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ยูทูบ (บริการออนไลน์) -- กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.subject | การตลาดอินเทอร์เน็ต | en_US |
dc.subject | สื่อสังคมออนไลน์ | en_US |
dc.subject | ผู้บริโภค -- การตัดสินใจ -- วิจัย | en_US |
dc.title | ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อบริการการสมัครสมาชิกยูทูปพรีเมียมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | The influence of causal factors affecting of decision to buy Youtube premium subscription service of consumers in Bangkok | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objective of this research was to develop and to validate the consistency of a causal relationship modal of consumers purchase decision for YouTube Premium subscription service of consumers in Bangkok and to study the causal factors influencing consumers purchase decision for YouTube Premium subscription service of consumers in Bangkok. The tools used in the research were online questionnaires. The sample group consisted of 405 people who have been purchase YouTube Premium subscription service and lived in Bangkok. The statistics used in data analysis were frequency, percentage. The structural equation model was used to analyze causal relationships to find the path to the causal influence of the variables The results of the research consumers purchase decision for YouTube Premium subscription service consisted of 4 components were 1) Lifestyle 2) Product Quality 3) Purchase Intention and 4) Purchase Decision. showed that the causal relationship model was developed in accordance with empirical data and considered by CMIN/df = 1.93, GFI = 0.93, AGFI = 0.90, CFI = 0.96, RMSEA = 0.05, SRMR = 0.04, RMR = 0.06 The final was predictive coefficient of 0.73, indicating that the variables in the model can explain the variance of purchase decision for YouTube Premium subscription service approximately 73 percent. The purchasing intent factor has the most direct influence and lifestyle has the most indirect influence on purchasing decisions for the YouTube Premium subscription service. | en_US |
dc.description.degree-name | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | เทคโนโลยีสื่อสังคม | en_US |