https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/549
Title: | การพัฒนาทักษะการฟังและการอ่านคำศัพท์ภาษาจีนใน YCT ระดับ 1 โดยใช้เกม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 |
Other Titles: | The development of grade 6 students ’YCT1 Chinese vocabulary listening and reading skills using games |
Authors: | ฉัตรฑริกา ยุทธิวัฒน์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ชิดชไม วิสุตกุล |
Keywords: | ทักษะการฟัง -- การศึกษาและการสอน -- วิจัย;ภาษาจีน -- การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) -- วิจัย;การอ่าน -- การศึกษาและการสอน |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบทักษะการฟังคำศัพท์ภาษาจีนใน YCT ระดับ 1 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 2) เปรียบเทียบทักษะ การอ่านคา ศัพท์ภาษาจีนใน YCT ระดับ 1 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกม ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 และ 3) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 ที่มีต่อการ จัดการเรียนรู้โดยใช้เกมในการพัฒนาทักษะการฟังและการอ่านคำศัพท์ภาษาจีนใน YCT ระดับ 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 6 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปี การศึกษา 2563 โรงเรียนสังกัดเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 1 ห้องเรียน มี นักเรียนจำนวน 48 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ใน การวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาจีน จำนวน 3 แผ่น 2) แบบทดสอบทักษะการฟัง และการอ่านคำศัพท์ภาษาจีน มีลักษณะเป็นข้อสอบแบบปรนัยชนิดถูก-ผิด จำนวน 40 ข้อ และ 3) แบบสัมภาษณ์ความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อการใช้เกมในการพัฒนาทักษะการฟังและการอ่าน คำศัพท์ภาษาจีนใน YCT ระดับ 1 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบน มาตรฐาน และค่าสถิติ t–test for Dependent Samples ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีทักษะการฟังคำศัพท์ภาษาจีนใน YCT ระดับ 1 โดยใช้เกมใน การจัดการเรียนรู้ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนมี ทักษะการอ่านคำศัพท์ภาษาจีนใน YCT ระดับ 1 โดยใช้เกมในการจัดการเรียนรู้ หลังเรียนสูงกว่า ก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ผลการศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 6 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ โดยใช้เกมในการพัฒนาทักษะการฟังและการอ่าน คำศัพท์ภาษาจีนใน YCT ระดับ 1 พบว่านักเรียนชอบและเห็นด้วยกับการใช้เกมในการจัดการเรียนรู้ |
metadata.dc.description.other-abstract: | This study aimed to: 1) compare grade 6 students’ YCT1 vocabulary listening skill before and after learning through games, 2) compare their YCT1 vocabulary reading skill before and after learning through games, and 3) explore their opinions towards the utilization of games in developing YCT1 Chinese vocabulary listening and reading skills. Cluster sampling was employed to recruit a research sample comprising a class of 48 students currently studying in semester 2 of the academic year 2020 in a private school in Surat Thani province. Research instruments consisted of: 1) three Chinese language learning management plans, 2) a 40-item true-false listening and reading test in Chinese vocabulary, and 3) an interview form used for exploring students’ opinion towards the utilization of games in developing YCT1 Chinese vocabulary listening and reading skills. Analytical statistics including means, standard deviation, and the dependent sample t-test was used to conduct data analysis. The results revealed that 1) students demonstrated better YCT1 vocabulary listening skill after learning through games with a statistical significance level of .05. 2) Students better YCT1 vocabulary listening skill after learning through games with a statistical significance level of .05.3) Regarding students’ opinions, students were found to prefer learning through games and agree with the utilization of games in developing YCT1 Chinese vocabulary listening and reading skills |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | หลักสูตรและการสอน |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/549 |
metadata.dc.type: | Thesis |