https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/575
Title: | ปัจจัยทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษา |
Other Titles: | The impacts of ICT technology factors on the quality of education |
Authors: | สุชาดา พุทธอวยชัย |
metadata.dc.contributor.advisor: | วรรณกิตติ์ วรรณศิลป์ |
Keywords: | การศึกษา -- นวัตกรรมทางเทคโนโลยี;การศึกษากับเทคโนโลยี;เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาการนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการ สื่อสารมาใช้ในระบบการศึกษาของไทย และ (2) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยของเทคโนโลยีสารสนเทศและ การสื่อสารและปัจจัยอื่นที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษางาน วิจัยฉบับนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยการหาความสัมพันธ์ของดัชนีชี้วัดคุณภาพการศึกษาของประเทศกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งอ้างอิงจากผลคะแนน PISA กับตัวแปรที่กำหนด ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมต่อประชากรในประเทศ (GDP per Capita) ดัชนีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของประเทศ (ICT Development Index) จำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ต ต่อประชากร 100 คน ของประเทศ (Net User) งบประมาณรายจ่ายเพื่อการศึกษาต่อผลิตภัณฑ์ มวลรวมของประเทศ (Education expenditure) ดัชนีสุขภาพของคนในประเทศ (Health) เชื้อชาติของประชากรส่วนใหญ่ในประเทศ (Race) เงินเดือนครูต่อ GDP ในประเทศกลุ่มตัวอย่าง(Teachers Income) และดัชนีความฉลาดทางสติปัญญาของประชากรในประเทศ (IQ) โดยใช้แบบจำลองการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Linear Regression Analysis) ในการหาความสัมพันธ์ของตัวแปรข้างต้น ซึ่งในการวิจัยครั้งนี้ใช้กลุ่มตัวอย่างประเทศที่นำมาศึกษาจำนวน 72 ประเทศ ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อดัชนีชี้วัดคุณภาพการศึกษาของประเทศกลุ่มตัวอย่าง อย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ (1) งบประมาณรายจ่ายเพื่อการศึกษาต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ Education expenditure มีผลในเชิงลบ (2) ดัชนีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ICT Development Index) มีผลในเชิงบวก (3) ดัชนีความฉลาดทางสติปัญญาของประชากรในประเทศ (IQ) มีผลในเชิงบวก |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purposes of this research are () to study how Information Communication and Technology can help improve Thai Educational Quality ; and () to study the impact of Information and Communication Technology and other factors on the quality of education. The study is a Quantitative Research that attempts to investigate the factors which have the impact on the quality of education (PISA Score). These factors include GDP per Capita, ICT Development Index, Net User, Education expenditure, Health, Race, Teachers Income and IQ. Multiple Linear Regression Analysis was employed to analyze the relationship of these variables. The sample size consists of 72 countries. The result of the study found that the factors which have the influence on the quality of education (PISA Score) are () The Government Expenditure on Education with negative impact on the quality of education ( PISA Score) ; ( ) The ICT Development Index (IDI) with positive relationship with the quality of education (PISA Score) ; and () The Intelligence Quotient (IQ) with positive effect on the quality of education. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เศรษฐกิจดิจิทัล |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/575 |
metadata.dc.type: | Thesis |