Title: คะแนนความน่าเชื่อถือทางสังคมใประเทศไทย
Other Titles: Social credit scoring in Thailand
Authors: สุณัฐฐา ทิมทอง
metadata.dc.contributor.advisor: ธันย์พัทธ์ ใคร้วานิช
Keywords: สังคมไทย;การเปลี่ยนแปลงทางสังคม;ไทย -- ภาวะสังคม
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลประชากรศาสตร์ กับระบบคะแนนความน่าเชื่อถือทางสังคมในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระดับความรู้ความเข้าใจ กับระบบคะแนนความน่าเชื่อถือทางสังคมในประเทศไทย เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ ทฤษฎีที่เป็นฐานในการวิจัย คือ ทฤษฎีเกี่ยวกับระบบความน่าเชื่อถือทางสังคม ทั้งนี้เก็บข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือจานวน 600 ชุดในการเก็บรวบรวม โดยมีประชากรทั่วไปที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปี เป็นต้นไป เนื่องจากว่า เป็นช่วงวัยที่กาลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมต้น ซึ่งมีความรู้ ความสามารถ และมีวิจารณญาณเพื่อวิเคราะห์ถึงกฎของการอยู่ร่วมกับผู้อื่นเป็นกลุ่มตัวอย่างของการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ร้อยละ การกระจายของข้อมูล ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติการทดสอบแบบที (t-test) การทดสอบค่าเอฟ (F-test) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบสเปียร์แมน (Spearman rank correlation coefficient หรือ Spearman’s rho) ผลการวิจัยพบว่าระดับการศึกษา รายได้ มีความสัมพันธ์กับระบบคะแนนความน่าเชื่อถือทางสังคมกับประโยชน์ด้านสินเชื่อ และเพศมีความคิดเห็นเกี่ยวกับประโยชน์ด้านภาษีและบริการสาธารณะที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ระดับความรู้ความเข้าใจของผู้ตอบแบบสอบถามไม่มีความสัมพันธ์กับระบบคะแนนความน่าเชื่อถือทางสังคม ภาครัฐ การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือชุมชนควรให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องระบบคะแนนความน่าเชื่อถือทางสังคมแก่ประชากร เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นชิน และทาให้ประชากรเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นต่อไป ทั้งนี้จะทาให้ระบบดังกล่าวสาเร็จได้ ภาครัฐต้องสนับสนุน ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI technology) ที่ใช้ในการประมวลผล เกณฑ์การบันทึกคะแนนที่เป็นธรรม รวมถึงรางวัลแก่บุคคลที่ทาความดีและลงโทษแก่บุคคลที่กระทาผิดต้องมีคุณธรรม จริยธรรมของประเทศ
metadata.dc.description.other-abstract: This research considered two relationships theoretically grounded in the social credibility system: (1) between demographics and social trust score systems and (2) between cognition levels and social credit score systems, both in Thailand. Data were collected using 600 questionnaires, targeting the general population aged 15 and older. The resulting data were statistically analysed to determine the relationships between constructs, but it appeared that the respondents’ level of cognition was not correlated with the social trust score system. The local government or community should develop an understanding of the population’s social trust rating system to clarify and to make the population prepared to cope with the problem, as this will ensure system success. The government must support the AI technology used in processing. The criteria for recording fair points, including rewarding persons who do good deeds and punishing the transgressors, must be moral
Description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์ประยุกต์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐศาสตร์ประยุกต์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/588
metadata.dc.type: Thesis