https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/609
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัลลภา เฉลิมวงศาเวช | - |
dc.contributor.author | กันตรัตน์ สุจิตวนิช | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกโรงเรียนสองภาษาเอกชนA ของผู้ปกครองสำหรับบุตรหลานในจังหวัดปทุมธานี 2) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกโรงเรียนสองภาษาเอกชนA ของผู้ปกครองสำหรับบุตรหลานในจังหวัดปทุมธานี เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนสองภาษาเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี โดยเทียบจำนวนประชากรกับขนาดของกลุ่มตัวอย่างตามตารางสาเร็จรูปของ เครจซี่และมอร์แกน (Krejcie & Morgan, 1970) ที่ระดับความคลาดเคลื่อน ±2% ได้กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ปกครองนักเรียนจำนวน 280 คน โดยทำการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม ผ่านการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 ท่าน มีค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา (IOC) ของข้อคำถามอยู่ระหว่าง 0.70-1.00 และค่าสัมประสิทธิ์ความเชื่อมั่นโดยรวมของ ครอนบาค (α) เท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ (multiple regression analysis) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ปกครองมีระดับความคิดเห็นของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( x¯ = 4.09, S.D. = 0.59) และจากการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ (multiple regression analysis) พบว่า ปัจจัยด้านทำเลที่ตั้ง ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านราคา และด้านลักษณะทางกายภาพ มีผลต่อการตัดสินใจเลือกโรงเรียนสองภาษาเอกชน A ของผู้ปกครองสำหรับบุตรหลานในจังหวัดปทุมธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยมีอำนาจพยากรณ์ร้อยละ 73.10 (R2 = 0.731) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ส่วนประสมทางการตลาด | en_US |
dc.subject | หลักสูตรสองภาษา | en_US |
dc.subject | ผู้ปกครอง -- การตัดสินใจ -- การศึกษาต่อ | en_US |
dc.title | ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกโรงเรียนสองภาษาเอกชน A ของผู้ปกครองสำหรับบุตรหลานในจังหวัดปทุมธานี | en_US |
dc.title.alternative | Marketing mix factors affecting on decision making of parents in choosing school for their children: a private bilingual school a in Pathumthani | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of the research were 1) to study the level of marketing mix factors affecting on decision making of parents in choosing school for their children: a private bilingual school A in Pathumthani province 2) to study marketing mix factors affecting on decision making of parents in choosing school for their children: a private bilingual school A in Pathumthani province. The study was a quantitative research. The sample was the parents of students at a private bilingual school in Pathumthani province. By comparing the population with the sample size according to the formula of Krejcie & Morgan (1970) at a tolerance level of ± 2%, the sample consisted of 280 parents of the students. The purposive sampling was employed in the study. The research instrument for data collection was a questionnaire evaluated by three experts. The content validity (IOC) of the question was between 0.70-1.00, and the overall Cronbach Coefficient of Confidence (α) was 0.98. The statistics used for data analysis were frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. The results revealed that the parents had a high level of opinion towards the overall marketing mix factor ( x¯ = 4.09, S.D. = 0.59), and based on a multiple regression analysis, it showed that the factors which had an effect on decision making of parents in choosing school for their children: a private bilingual school A in Pathumthani province were as follows: place, promotion, price, and physical evidence at a statistically significant level (0.05) with 73.10% of predictive power (R2 = 0.731) | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |