https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/610
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัลลภา เฉลิมวงศาเวช | - |
dc.contributor.author | ศิริรัตน์ บุญเขียว, พันโทหญิง | - |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพที่เป็นจริง สภาพที่พึงประสงค์ ความต้องการจำเป็นในการใช้ดิจิทัลของนักเรียนเตรียมทหาร โดยประชากรเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ชั้นปีที่ 2 รุ่นที่ 62 ปีการศึกษา 2563 ที่ผ่านการทดสอบทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล (Digital Literacy) ของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ในปีการศึกษา 2562 จำนวน 800 นาย เนื่องจากประชากรเป็นประชากรที่มีจำนวนนับได้แน่นอน (Finite population) ผู้วิจัยจึงทำการเก็บข้อมูลจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือเป็นแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 137 ข้อ แบ่งออกเป็น 3 ทักษะ ได้แก่ ทักษะขั้นพื้นฐาน ทักษะขั้นต้นสำหรับการทำงาน และทักษะประยุกต์สาหรับการทำงาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ดัชนีความสำคัญของความต้องการจำเป็น (PNImodified) ผลการวิจัย พบว่า ความต้องการจำเป็นในการใช้ดิจิทัลของนักเรียนเตรียมทหาร ที่มีความต้องการจำเป็นมากที่สุด ในภาพรวม คือ ทักษะประยุกต์สาหรับการทำงาน เมื่อพิจารณาในแต่ละด้าน พบว่า ความต้องการจำเป็นที่มากที่สุดในทักษะขั้นพื้นฐาน คือ การสำรองข้อมูล ทักษะขั้นต้นสำหรับการทำงาน คือ การป้องกันแผ่นงาน และทักษะประยุกต์สำหรับการทำงาน คือ การใช้โปรแกรมสร้างเว็บ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | นักเรียนเตรียมทหาร -- วิจัย | en_US |
dc.subject | เทคโนโลยีดิจิทัล | en_US |
dc.subject | การรู้จักใช้เทคโนโลยี | en_US |
dc.subject | เทคโนโลยีสารสนเทศ -- การใช้ | en_US |
dc.title | ความต้องการจำเป็นในการใช้ดิจิทัลของนักเรียนเตรียมทหาร | en_US |
dc.title.alternative | Digital need assessment of pre-cadets | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objective of this study was to study the real condition, desirable condition, digital needs of pre-cadets. The population was 800 second-year pre-cadets from 62nd batch, in the academic year 2020, who passed the test on digital literacy from Thailand Professional Qualification Institute (Public Organization) in the academic year 2019. Since the population chosen was a finite population, the data from the entire population were gathered. The research instrument used was a questionnaire of 137 questions with a five-point scale, consisting of three skills: basic skills, basic job skills and applied job skills. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation and an analysis of Modified Priority Needs Index (PNImodified). The results revealed that with reference to digital need assessment of the pre-cadets, the most needed aspect was the applied job skills. When considering each aspect, it showed that the most needed basic skill was a data backup skill. In terms of basic job skills, the most needed skill referred to worksheet protection. According to applied job skills, the most needed skill belonged to the use of website builder software | en_US |
dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |