Title: ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรธุรกิจเพื่อความยั่งยืนของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)
Other Titles: Corporate social responsibility towards sustainable development of Thai Airways International (Public Company Limited)
Authors: พิมพ์พร ภู่ทองประเสริฐ
metadata.dc.contributor.advisor: รัตพงษ์ สอนสุภาพ
Keywords: บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) -- ภาพลักษณ์องค์การ -- วิจัย;ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์การธุรกิจ
Issue Date: 2563
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ศึกษาวิจัย เรื่อง “ความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)” ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อ (1) ศึกษาบริบทความเป็นมาของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) (2) เพื่อศึกษาโครงการความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) (3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่สนับสนุนและปัจจัยที่เป็นอุปสรรคที่มีผลต่อโครงการความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ของบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย มี 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้บริหาร และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย กลุ่มพนักงาน ผู้ปฏิบัติงานในองค์กรของบริษัทการบินไทย (มหาชน) จำกัด และกลุ่มแกนนำและภาคประชาสังคมในชุมชนท้องถิ่น ผลการวิจัยพบว่า ความรับผิดชอบต่อสังคม ถือเป็นทรัพยากรและความสามารถที่มีค่าขององค์กรเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อชื่อเสียงขององค์กร ซึ่งถือเป็ นความได้เปรียบทางการแข่งขันขององค์กร และชื่อเสียงขององค์กร และเป็ นปัจจัยที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานที่ยั่งยืนขององค์กรต่อไป ดังนั้นองค์กรจึงควรกำหนดให้ความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการดำเนินธุรกิจขององค์กรรวมทั้งให้ความสำคัญกับปัจจัยที่จะส่งผลต่อการดำเนินงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคม ได้แก่ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง การมุ่งเน้นการตลาดที่ตอบสนองความต้องการสูงสุดของลูกค้า เพื่อจะรักษาความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับองค์กร ทั้งนี้ ความรับผิดชอบต่อสังคมถือเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่องค์กรในยุคปัจจุบันนี้ได้นำมาใช้เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า และการให้ความสำคัญกับการสร้างความสัมพันธ์กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย อาทิ พนักงาน ผู้ถือหุ้น ชุมชน เป็นต้น
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to explore the background of Thai Airways International PLC, to investigate its corporate social responsibility (CSR) projects as well as to study supportive factors as well as obstacles affecting its CSR projects. The research was qualitatively conducted in three sample groups including experts, administrators, and stakeholders; personnel; and community leaders and civil society. The result revealed that social responsibility was the resource, and the organization’s competence was a key factor affecting the credibility of the organization considered to be a competitive advantage promoting the organization’s credibility as well as sustainability. Thai Airways PLC, hence, was recommended to determine social responsibility as one of its business strategies and put an emphasis on factors related to social responsibility operation including the promotion of transformational leadership in all levels of its personnel, the improvement of its marketing strategies in response to the customers’ needs and demand. In conclusion, social responsibility and the establishment of relationship with stakeholders (e.g. personnel, shareholders, and community) are strategies used by most organizations.
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/638
metadata.dc.type: Thesis