https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/665
Title: | แนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชนด้านการท่องเที่ยวผ่านโครงการท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี บ้านคีรีวงกต อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี |
Other Titles: | A guideline for the development of community tourism participation in the “Nawatwithi” OTOP community tourism project at Kiriwongkot Village, Nayoong District, Udonthani Province |
Authors: | สราลี กิติยากร, หม่อมหลวง |
metadata.dc.contributor.advisor: | เฉลิมพร เย็นเยือก |
Keywords: | การท่องเที่ยวชุมชน -- อุดรธานี;การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม;การท่องเที่ยวโดยชุมชน -- อุดรธานี -- นายูง;บ้านคีรีวงกต (อุดรธานี) -- ความเป็นอยู่และประเพณี |
Issue Date: | 2563 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์สำคัญคือเพื่อศึกษา 1) บริบทด้านการท่องเที่ยวบ้านคีรีวงกต อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี 2) แนวทางพัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชนด้านการท่องเที่ยวผ่าน โครงการท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี โดยนำแนวทางที่ได้ไปพัฒนาโครงการท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารวิชาการ และ ข้อมูลปฐมภูมิจากการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลหลักสำคัญ จำนวน 12 ราย คือ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชน และ จัดสนทนากลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 50 ราย เพื่อให้ได้ข้อมูล สำหรับสร้างแนวทางกลยุทธ์การพัฒนา แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ประกอบการอภิปรายผลตาม วัตถุประสงค์การวิจัยที่ได้กำหนด ผลการศึกษาพบว่า ชุมชนบ้านคีรีวงกต มีการแบ่งการปกครองออกเป็น 2 หมู่บ้าน และมี บริบทด้านการท่องเที่ยวแตกต่างกันตามสภาพแวดล้อมของแต่ละชุมชน โดยมีศักยภาพที่สำคัญด้าน การท่องเที่ยวชุมชนนวัตวิถี คือ ด้านที่พัก ด้านเส้นทางเดินทางท่องเที่ยวในชุมชน ด้านสิ่งดึงดูดใจ และ ด้านกิจกรรมท่องเที่ยวที่เน้นจุดเด่นคือความเป็นธรรมชาติเป็นสำคัญ ส่วนแนวทางพัฒนาการ มีส่วนร่วมของชุมชนด้านการท่องเที่ยวผ่านโครงการท่องเที่ยวชุมชน OTOP นวัตวิถี ประกอบด้วย แนวทางสำคัญ 6 แนวทางคือ 1) การมีส่วนร่วมของชุมชนในด้านมิติทางเศรษฐกิจ 2) การมีส่วน ร่วมในการวางแผนพัฒนา 3) การมีส่วนร่วมในการดำเนินงานพัฒนา 4) การมีส่วนร่วมของชุมชน ในด้าน มิติด้านวัฒนธรรม 5) การมีส่วนร่วมของชุมชนในด้าน มิติด้านสังคม 6) การมีส่วนร่วมของ ชุมชนในด้าน มิติด้านสิ่งแวดล้อม โดยได้กำหนดตัวชี้วัดแนวทางทั้ง ได้ 8 ตัวชี้วัดและได้นำเสนอ โครงการเพื่อสนับสนุนแนวทางพัฒนาการมีส่วนร่วมของชุมชนที่สำคัญจำนวน 25 โครงการที่มี ระดับการมีส่วนร่วมครอบคลุมตามข้อสรุปแนวทางการพัฒนาเพื่อให้ประสบผลสำเร็จ |
metadata.dc.description.other-abstract: | This study aimed to investigate the tourism contexts of Kiriwongkot village, Nayoong District, Udon Thani Province as well as to propose a guideline for the development of community tourism participation in the “Nawatwithi” OTOP community tourism project. This study employed the qualitative research methods including a review of related literature, the indepth interviews with 12 key informants who were from the government and public sectors, and a group interview with 50 local people in the community. The descriptive analysis was used in the study. The results were discussed based on the research objectives. The results of the study revealed that Kiriwongkot community could be divided into two villages according to the administration and these two villages were different in terms of the tourism contexts according to the distinctive environment of each community. The strength of the community included accommodation, travel routes, attractions, and tourism activities which focued on the natural environment. The guideline for the development of community tourism participation in The “Nawatwithi” OTOP community tourism project focused on the participation of the community in six important dimensions including 1) economy, 2) planning, 3) development, 4) culture, 5) society, and 6) environment. There are eight indicators. In addition, 25 projects having the level of participation as indicated in the guideline have been proposed to support the development guideline |
Description: | วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2563 |
metadata.dc.description.degree-name: | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | รัฐประศาสนศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/665 |
metadata.dc.type: | Thesis |