DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิดาภา ถิรศิริกุล-
dc.contributor.author: นิพิฐพนธ์ ลิมัณตชัย-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
dc.description.abstract: การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จและอุปสรรคของการมีส่วนร่วมของภาครัฐและประชาชนในการแก้ไขปัญหาหมอกควัน 2. เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของภาครัฐและประชาชนในการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควัน 3. เพื่อศึกษาถึงสาเหตุและผลกระทบของไฟป่าและปัญหาหมอกควันในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย 4. เพื่อเสนอข้อคิดเห็นในการส่งเสริมและสนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันในเชียงใหม่ โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ทำการสัมภาษณ์ผู้มีส่วนได้เสียกับปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับการศึกษาเอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้อง (Documentary Researh) ผลการศึกษาพบว่าสาเหตุหลักของการเกิดไฟป่ามีทั้งหมด 3 ประเภท 1. การเผาในพื้นที่ป่า 2. การเผาในพื้นที่ทางการเกษตร 3. การเผาในพื้นที่ชุมชน ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาหมอกควันตามมาภายหลัง ภาวะหมอกควันที่เกิดขึ้นส่งผลทั้งในด้านสุขภาพ ด้านเศรษฐกิจ และด้านคมนาคม สำหรับกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน พบว่า ในปัจจุบันภาครัฐรัฐได้เน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนมากขึ้น โดยให้ประชาชนร่วมสดงความเห็นตามวาระโอกาสต่างๆ เช่น เทศบาลตำบลสุเทพ มีกล่องรับฟังความคิดเห็น หรือเปิดโอกาสให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นระหว่างการประชุม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ภาครัฐจะนำข้อคิดเห็นที่ได้รับมาพิจาณาหาสิ่งที่เหมาะสมกับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นรวมถึงวิธีป้องกันแต่ทั้งนี้ยังต้องคำนึงถึงบุคลากร และงบประมาณให้สอดคล้องกับปัญหา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: หมอกควัน -- (ภาคเหนือ) -- เชียงใหม่
dc.subject: ไฟป่า -- การป้องกันและควบคุม -- การมีส่วนร่วมของประชาชน -- เชียงใหม่
dc.subject: ไฟป่า -- ไทย -- เชียงใหม่ -- การป้องกันและควบคุม
dc.title: การมีส่วนร่วมของภาครัฐและประชาชนในการแก้ไขปัญหาการเกิดไฟป่าและหมอกควัน ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Public and people paticipation in preventing wildfire and haze pollution in Doi Suthep-Pui National Parkin Chiang Mai
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The research paper’s objectives are:- 1. To study the factors determining the successes in, and obstacles to, participation between government and local people in solving the haze pollution problems, 2. To study how the government and the public work together in order to prevent and solve the haze pollution problems, as well as the room to increase participation rates, 3. To study the causes and effects of wildfire and haze pollution in Doi Suthep-Pui national park, 4. To propose practical public policy recommendations for closing the regulatory gaps as well as enhancing the effectiveness of wildfire and haze pollution measurement. Qualitative research methodology has been adopted while preparing this research paper through interviews with the key local stakeholders, including the local government agency (regulators), the community leaders (supervisor) and local people, as well as studying secondary data and documents. The research found that the wildfires resulted from 3 causes:- 1. burning in wild areas 2. burning in agricultural areas, and 3. burning in community areas, which subsequently caused harmful haze and negatively affected local people in terms of health deterioration, economic losses, and reduced visibility. Regarding the recent participation in the governance process, the government increasingly realizes the importance of the public's participation. Nowadays they occasionally arrange public meetings and provide opinion boxes to gather local people’s points of view, so that the relevant government agencies can thoroughly understand the problems and design comprehensive regulations as well as appropriately allocating personnel (labor) and budgets (capital) in line with the huge scale of the problem.
dc.description.degree-name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์