https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/697
Title: | บทบาทของตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ในการป้องกันอาชญากรรมในชุมชน : กรณีศึกษา สถานีตำรวจภูธรโพรงมะเดื่อ จังหวัดนครปฐม |
Other Titles: | The roles of community policing in crime prevention: a case study of Prongmadua Police Station, Nakhon Pathom Province |
Authors: | พร้อมพงษ์ สนิทกลาง |
metadata.dc.contributor.advisor: | ศุภกร ปุญญฤทธิ์ |
Keywords: | ตำรวจชุมชนสัมพันธ์ -- นครปฐม;อาชญากรรม -- การป้องการและปราบปราม -- นครปฐม;อาชญากรรม -- การมีส่วนร่วมของประชาชน -- วิจัย -- ไทย -- นครปฐม |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาท ปัจจัยความสำเร็จ และข้อเสนอแนะใน การเพิ่มประสิทธิภาพของตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ในการป้ องกันอาชญากรรมในชุมชน ใน เขตพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจภูธรโพรงมะเดื่อ จังหวัดนครปฐม โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจาก กลุ่มผู้ให้ข้อมูลคนสำคัญที่คัดเลือกไว้แบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) ในพื้นที่ ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสายอื่นๆ นอกจากชุดชุมชนสัมพันธ์ หัวหน้าชุมชน ประชาชน และอาสาสมัครตำรวจบ้าน จำนวนทั้งสิ้น 10 นาย นำมาวิเคราะห์ เนื้อหา (Content Analysis) เพื่อกำหนดหัวข้อ กลุ่มหัวข้อสำคัญ (Topic or Category) และการขยายข้อมูลที่ได้มา ผลการศึกษาวิจัยพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์มีบทบาทสำคัญที่ทำให้ ชุมชนเห็นถึงความสำคัญและเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันอาชญากรรมในชุมชน โดยมีบทบาท ต่าง ๆ ดังนี้ 1) การพบปะเยี่ยมเยียนประชาชน 2) การให้ความรู้ คำแนะนำเกี่ยวกับกฎหมายต่าง ๆ 3) การป้องกันอาชญากรรมและดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน 4) การสร้างความพึงพอใจ และทัศนคติที่ดีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5) การไกล่เกลี่ยหรือแก้ไขปัญหาเบื้องต้น 6) การแก้ไขปัญหา อาชญากรรมในชุมชน 7) มีโครงการหรือกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับชุมชน ผลจากการศึกษาวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ทำให้งานตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ในการ ป้องกันอาชญากรรมในชุมชนประสบความสำเร็จ ได้แก่ 1) ปัจจัยด้านงบประมาณและแผนการ ดำเนินงานที่ชัดเจน 2) ปัจจัยด้านกระบวนการทำงานและความร่วมมือของคนในชุมชน 3) ปัจจัย ด้านความสม่ำเสมอในการเข้าพบปะประชาชน 4) ปัจจัยด้านการทำงานด้วยความเข้มแข็งของชุด ชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ 5) ปัจจัยด้านการสร้างทัศนคติและการสื่อสารที่ดีกับประชาชน 6) ปัจจัยด้านการมีส่วนร่วมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ทั้งนี้ผู้วิจัยได้เสนอแนะแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพบทบาทและการปฏิบัติของตำรวจชุมชนและมวลชนสัมพันธ์ในการป้องกันอาชญากรรมในชุมชนได้แก่ 1) ควรมีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน 2) ควรมีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายให้แก่ประชาชน 3) ด้านงบประมาณในการดำเนินการ 4) ความต่อเนื่องในการดำเนินการ 5) การเข้าถึงชุมชนให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ประชาชนมีทัศนคติที่ดีระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aims to study roles, success factors and suggestions in order to increase efficiency of community police and police community relations about crime prevention in Prongmadua police station area, Nakhonprathom. This study is executed by in-depth interviews from ten participants through purposive sampling which are community police, other police officers, head of community, people and volunteers. After conducting, content analysis and topic or category are done. After expanding information, the researcher found that the community policing play an important role in raising community’s awareness and encouragement in the participation of preventing crime in community. Their roles are 1) Meeting with people 2) Educating people about law 3) Preventing crime and taking care of people’s life and property 4) Building satisfaction and good attitude towards police officer 5) Reconciling and solving problems 6) Troubleshooting crime in community 7) Creating projects or activities with community. The results showed that the factors that made community police and police community relations succeed in preventing crime in community are 1) Financial and action plan 2) Process of working and participation of community 3) Consistency with people 4) Strength of working by community police and police community relations 5) Building good attitude and communication with people 6) Participation from related public and private sectors. Thus, the researcher recommended the effective enhancement in performance way of community police and police community relations in crime prevention in community. These are 1) Having actual performance plan 2) Educating people about law 3) Financial issues 4) Consistency of working process 5) Access to community more consistency in order to building good attitude between people and police |
Description: | วิทยานิพนธ์ (รป.ม. (อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561 |
metadata.dc.description.degree-name: | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | อาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/697 |
metadata.dc.type: | Thesis |