Title: รูปแบบความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย
Other Titles: Causal relationship factors model influencing performance of noncommissioned officers, joint staff in the Royal Thai Armed Force Headquarters
Authors: วิชัย เปลี่ยนศรีเพ็ชร์
metadata.dc.contributor.advisor: พัชร์หทัย จารุทวีผลนุกูล
Keywords: คุณภาพชีวิตในการทำงาน -- วิจัย;องค์กร -- บุคลากร -- วิจัย;การปฏิบัติงาน -- บุคลากร
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1).ศึกษาอิทธิพลของบรรยากาศองค์กรที่ส่งผลต่อผล การปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย (2) ศึกษาอิทธิพลของแรงจูงใจในงานที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย.(3).ศึกษาอิทธิพลของบรรยากาศองค์กรที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย (4).ศึกษาอิทธิพลของแรงจูงใจในงานที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย และ (5) ศึกษาอิทธิพลของคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย ทั้งหมดจานวน 728 คน โดยเก็บแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างจานวน 290 คน ทำการเลือกกลุ่มตัวอย่างในแต่ละกลุ่มตามสัดส่วนของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมานได้แก่ วิเคราะห์แบบจำลองสมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling: SEM) ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุอยู่ระหว่าง 31 – 40 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี มีระยะเวลาในการปฏิบัติงานอยู่ระหว่าง 6 – 10 ปี สถานภาพสมรส รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,000 – 30,000 บาท และส่วนใหญ่มีระดับชั้นยศจ่าสิบเอก พันจ่าเอก พันจ่าอากาศเอก ปัจจัยของผลการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกปัจจัย โดยปัจจัยที่มีค่าเฉลี่ยเรียงจากมากไปหาน้อย คือ แรงจูงใจในงาน บรรยากาศองค์กร และคุณภาพชีวิตในการทำงาน ตามลาดับ (2) ผลการตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย มีค่าสถิติ Chi-square เท่ากับ 55.243, p-value เท่ากับ 0.318, Chi-square ต่อ df เท่ากับ 1.083, GFI เท่ากับ 0.974, AGFI เท่ากับ 0.947, CFI เท่ากับ 0.998, RMR เท่ากับ 0.008 และ RMSEA เท่ากับ 0.017 ซึ่งผ่านเกณฑ์ทั้งหมด แสดงให้เห็นว่าโมเดลโครงสร้างมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และ (3) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลทางตรงต่อผลการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทย มี 2 ปัจจัย ได้แก่ แรงจูงใจในงานโดยมีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.516 และคุณภาพชีวิตในการทำงานมีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.420 และปัจจัยที่มีอิทธิพลทางอ้อมต่อผลการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน ส่วนเสนาธิการร่วม กองบัญชาการกองทัพไทยโดยผ่านคุณภาพชีวิตในการทางาน มี 2 ปัจจัย ได้แก่ แรงจูงใจในงานโดยมีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.198 และ บรรยากาศองค์กรมีค่าสัมประสิทธิ์อิทธิพลเท่ากับ 0.180
metadata.dc.description.other-abstract: This research aims to study (1) the impact of organization climate on performance of noncommissioned officers, Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters (2) the impact of motivation on performance of noncommissioned officers, Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters (3) the impact of organization climate on quality of work life of noncommissioned officers, Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters (4) the impact of motivation on quality of work life of noncommissioned officers, Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters and (5) the impact of quality of work life on performance of noncommissioned officers, Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters. Population of this research is 728 noncommissioned officers who are working at Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters by collecting questionnaire from sample of 290 people. Sample in each group was taken according to the proportion of noncommissioned officers, Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters. The Descriptive Statistics such as frequency, percentage, mean, standard deviation and Inferential Statistics is Structural Equation Modeling are all applied in this research. The findings were as follows (1) Most of the respondents are male aged between 31 – 40 years old with a Bachelor’s Degree and having worked for 6 to years, single, with the average monthly income of 15,000 to 30,000 baht and the ranks of most of these men are Master Sergeant First Class, Chief Petty Officer First Class, Flight Sergeant First Class. Performance of noncommissioned officers, Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters with a high average value for every factor. Factors with an average value ordered from high to low are motive, organizational climate and quality of work life respectively (2) The result of examination of the created impact causal model upon performance of noncommissioned officers, Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters were well consistent with empirical data, considered from Chi-square = 55.243, p-value = 0.318, Chi-square/df = 1.083, GFI = 0.974, AGFI = 0.947, CFI = 0.998, RMR = 0.008 and RMSEA = 0.017 and (3) Test result hypothesis is that there are two factors, which have a direct impact upon performance of noncommissioned officers, Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters. Those factors are motive with a coefficient = 0.516 and quality of work life with a coefficient = 0.420. Two factors that have an indirect impact upon performance of noncommissioned officers, Joint Staff in The Royal Thai Armed Force Headquarters are motive with a coefficient = 0.198 and organizational climate with a coefficient = 0.180.
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2561
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/703
metadata.dc.type: Thesis